Bức tranh đa sắc màu tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng 2019
Cập nhật lúc 08:40, Thứ Bảy, 31/08/2019 (GMT+7)
.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng (NTQC) tỉnh lần thứ 16 - năm 2019 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức vừa diễn ra tại TP. Buôn Ma Thuột đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng công chúng, bởi sự quy mô của chương trình và sức hấp dẫn của nhiều tiết mục.

Chủ đề tạo nên cảm xúc

Với chủ đề “Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên”, Liên hoan NTQC năm nay đã gợi mở cho các đoàn những ý tưởng dàn dựng vừa thiết thực, vừa sáng tạo. Hình ảnh người cha già của dân tộc ngự trị trong tim mỗi người dân, cùng tình yêu với mảnh đất Tây Nguyên của mỗi người con sinh ra, lớn lên tại nơi này hay từ mọi miền quê về đây tụ hội... tất cả đã tạo nên một sự hòa quyện đáng trân trọng. Cảm xúc càng được dâng trào khi chương trình nghệ thuật của các đoàn đều lồng ghép hài hòa chủ đề này.

Tiết mục hát múa
Tiết mục hát múa "Sáng trong buôn" của Đoàn NTQC huyện Krông Ana.

Hát, múa về Bác là hát, múa bằng cả trái tim và tấm lòng tôn kính. Những lời ca về Bác tràn ngập xúc động và yêu thương: “...Tên Người sống mãi với non sông Việt Nam/Lời thề sắt son theo tiếng Bác gọi bốn ngàn năm dồn lại hôm nay/Người sống trong muôn triệu trái tim…” (Người là niềm tin tất thắng). Những tiết mục trình diễn bám sát chủ đề về Bác được đầu tư kỹ càng, công phu, chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết như tiết mục hợp xướng “Lời Bác lời của non sông” của Đoàn NTQC huyện Ea Kar, hát múa “Chúng con hát về Người” của đoàn NTQC huyện Buôn Đôn... Thế nên mỗi ca khúc, bài múa khép lại là thêm một lần khán giả dâng trào những tình cảm, niềm kính yêu với Bác. “Chúng tôi khi được hát các bài hát về Bác luôn cảm thấy rất vinh dự và cố gắng thể hiện một cách tốt nhất”, chị Kim Ngân (Đoàn NTQC huyện Ea H’leo) chia sẻ.

Những ca khúc về Tây Nguyên với nhịp điệu dồn dập mạnh mẽ, âm hưởng hào hùng, đưa khán giả đến với những cung bậc cảm xúc khác. Đó là tình cảm gắn bó, yêu thương với mảnh đất, con người nơi họ đang sống, là niềm tin vào một ngày mai tươi sáng tốt đẹp. Có thể kể đến ca khúc “Xôn xang mênh mang cao nguyên Đắk Lắk” với lời ca rộn ràng: “Nghe lưng trời, xuân đang về, rừng cao su bạt ngàn hề/ Say hương trời, say hương đời, rừng cà phê vào mùa tưới/Gái trai Êđê gái trai Mnông/ Hát cho cao nguyên xanh mãi mãi”; hay “Cư Kuin ngày mới”; “Cư M'gar âm vang một bài ca”…

Dấu ấn trong từng tiết mục

Mỗi đoàn NTQC đã mang đến liên hoan những sắc màu riêng, thể hiện ở nội dung và phong cách trình diễn. Tất cả các tiết mục, dù mức độ dàn dựng khác nhau, từ mộc mạc, giản dị đến công phu, hoành tráng, nhưng tất cả đều đem đến cảm xúc bất ngờ, tạo không khí hào hứng, phấn khởi cho liên hoan. Ngoài chủ ý dàn dựng cho tổng thể chương trình một cách chặt chẽ về mặt nội dung và phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị, thì mỗi tiết mục cũng được các đoàn đầu tư công phu về mặt hình ảnh, trang phục, nhất là cảm xúc… để lại những dấu ấn khó quên. Dù ở thể loại đơn ca, song ca hay hát múa… các nghệ sĩ cũng đều thể hiện hết mình.

Tiết mục hòa tấu nhạc cụ
Tiết mục hòa tấu nhạc cụ "Tình quân dân" do Lữ đoàn Đặc công 198 biểu diễn.

Trong đó có thể kể đến tiết mục hát múa “Sáng trong buôn” của Đoàn NTQC huyện Krông Ana. Bài hát mang đậm bản sắc dân ca Tây Nguyên, thể hiện lời kể của già làng về chuyện ngày xưa, khi mỗi sáng người dân, từ gái đến trai đều dậy rất sớm để lên nương lên rẫy. Với đội hình có 24 diễn viên, gồm các cô giáo, đoàn viên thanh niên…, dù thuộc nhiều thành phần khác nhau nhưng đã phối hợp chặt chẽ, tích cực tập luyện để mang lại kết quả cao. Bạn Phạm Ngọc Anh (Đoàn NTQC huyện Krông Ana) cho biết: “Đội hình văn nghệ được triệu tập khá gấp, nhưng chỉ với 1 tuần tập luyện hăng say, không chỉ tiết mục hát múa “Sáng trong buôn” mà toàn bộ chương trình đã hoàn thành. Ai cũng vui vẻ và hạnh phúc vì được tham gia”. Với sự cố gắng và đóng góp của tập thể mà tiết mục này đã đạt giải “Tiết mục về Tây Nguyên” hay nhất.

Hay như tiết mục đơn ca “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” do diễn viên Kim Ngân (Đoàn NTQC huyện Ea H’leo) trình diễn. Tiết tấu chậm rãi, chất giọng truyền cảm đã chạm đến nỗi niềm sâu lắng của Người trước lúc đi xa khiến cả ban giám khảo và khán giả đều rưng rưng xúc động, mang lại cho tiết mục giải A và giải "Tiết mục hát về Bác Hồ hay nhất ".

Còn rất nhiều tiết mục của các đoàn tham dự đã tạo dấu ấn sâu đậm tại liên hoan, như Đoàn NTQC Trường Đại học Tây Nguyên với nét trẻ trung, tươi mới; Đoàn NTQC Lữ đoàn Đặc công 198 với không khí sôi nổi của các chiến sĩ trong phong trào thi đua thực hiện lời Bác Hồ dạy, hăng say tập luyện sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì bình yên cuộc sống của nhân dân… Với kết quả đã đạt được, có thể nói, 600 cán bộ, diễn viên tham gia liên hoan lần này chính là lực lượng nòng cốt để đưa phong trào nghệ thuật quần chúng tại địa phương phát triển hơn nữa.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, tại Liên hoan NTQC tỉnh lần thứ 16, các đoàn tham gia đều có sự chuẩn bị, đầu tư, dàn dựng công phu cả về nội dung, chất lượng nghệ thuật và hình thức thể hiện. Chương trình đa sắc màu từ truyền thống đến hiện đại; nét văn hóa của các dân tộc được thể hiện phong phú đa dạng, có tiết mục đã vượt lên trên tầm của một Liên hoan nghệ thuật quần chúng

Mai Sao

,