Multimedia Đọc Báo in

Góp sức bảo tồn văn hóa truyền thống

12:20, 17/10/2020

Trăn trở trước tình trạng văn hóa truyền thống dần bị mai một, nhiều thanh niên người Êđê, M’nông ở các buôn vùng sâu huyện Krông Bông đang nỗ lực bảo tồn các di sản văn hóa của dân tộc mình bằng nhiều cách…

Không chỉ là một cộng tác viên y tế tâm huyết, anh Y Jút Êban (dân tộc Êđê, ở buôn Khanh, xã Cư Pui) còn nổi tiếng là nhạc công giỏi, người có giọng hát hay đã giành được nhiều giải thưởng cấp tỉnh, cấp huyện. Với mong muốn văn hóa truyền thống Êđê tiếp tục được lưu giữ, trao truyền cho các thế hệ sau, anh Y Jút thường xuyên dạy cho lớp trẻ trong buôn những bài chiêng kram, chiêng đồng; những bài múa, làn điệu dân ca. Mới đây, anh còn phối hợp với gia đình anh Dương Văn Tho ở buôn Chàm A (xã Cư Drăm) đứng ra mở lớp dạy đánh chiêng kram và múa miễn phí cho 15 em nhỏ là người dân tộc Êđê. Trong suốt 3 tháng diễn ra lớp học, dù không có thù lao, mỗi đêm phải đi hơn 10 km đến lớp nhưng anh Y Jút vẫn không quản khó khăn, mang hết nhiệt tình, tâm huyết để truyền dạy cho các em những bài chiêng, bài múa. Anh Y Jút bộc bạch: “Lớp trẻ bây giờ rất ít người biết sử dụng các loại nhạc cụ truyền thống vì họ không đam mê. Mình rất muốn lưu giữ được những nét đẹp truyền thống của dân tộc mình. Nếu địa phương hay gia đình nào mở được lớp thì mình sẵn sàng đến dạy miễn phí cho các em, các cháu”.

Anh Y Jút thể hiện bài sáo đing puốt.
Anh Y Jút thể hiện bài sáo đing puốt.

Cũng yêu tha thiết văn hóa truyền thống và lo lắng đến một ngày các nét đẹp văn hóa của ông bà không còn, cô H’Brai Byă (dân tộc M’nông, ở buôn Tul, xã Yang Mao), giáo viên Trường Tiểu học Yang Mao đã cố gắng lưu giữ, quảng bá văn hóa truyền thống bằng một cách rất hiện đại: quay video giới thiệu về văn hóa truyền thống trên kênh Youtube. Hơn 2 năm qua, cô H’Brai đã quay khoảng 400 clip giới thiệu về những món ăn truyền thống, nghi lễ, phong tục, tập quán của người Êđê, M’nông tại chính buôn làng nơi cô sinh sống để đăng tải lên kênh Youtube với tên HOA BLANG. Xem kênh Youtube, không ít người tỏ ra thích thú với những món ăn độc đáo, giới thiệu cách làm men, nấu rượu cần truyền thống; hay những đoạn phim ghi lại trọn vẹn các nghi lễ, phong tục, tập quán truyền thống của đồng bào Êđê, M’nông như: lễ cúng bến nước, đám hỏi, lễ cúng vòng đời cầu an, lễ cúng kết nghĩa anh em; các buổi diễn tấu cồng chiêng trong các lễ của nhiều gia đình, của buôn làng...

Cô H'Brai ghi hình cách làm các món ăn truyền thống của người M'nông.
Cô H'Brai ghi hình cách làm các món ăn truyền thống của người M'nông.

Ngoài ra, cô H’Brai còn quay lại những cảnh đẹp hoang sơ của núi rừng Tây Nguyên với những thác nước, nhà dài truyền thống, giới thiệu về những vật dụng quen thuộc của người Êđê, M’nông nơi cô sinh sống. Cô H’Brai tâm sự: “Mình muốn ghi lại những hình ảnh về các nghi lễ của người Êđê, M’nông; cách làm những món ăn truyền thống… không chỉ để giới thiệu cho nhiều người biết mà còn để lưu giữ lại cho thế hệ sau”.

Tùng Lâm


Ý kiến bạn đọc


(E-Magazine): Học Bác - lòng ta trong sáng hơn
Bằng những việc làm bình dị, thiết thực gắn với công việc, cuộc sống hằng ngày, mỗi tập thể, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, cao quý trong tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.