Miễn giảm phí dịch vụ ngân hàng từ ngày 25-2
Cập nhật lúc 15:13, Thứ Sáu, 14/02/2020 (GMT+7)
.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành văn bản số 727/NHNN – TT về việc áp dụng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán.
 
Theo đó, để thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã xây dựng Chương trình miễn, giảm phí dịch vụ, gồm: Miễn phí chuyển mạch đối với giao dịch thanh toán trực truyến (online) các dịch vụ công (dự kiến áp dụng đến hết tháng 12-2020); giảm phí chuyển mạch đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng có giá trị nhỏ (từ 500 nghìn đồng/giao dịch trở xuống) từ 1.800 đồng/giao dịch xuống 500 đồng/giao dịch (áp dụng từ ngày 25-2-2020).
 
Khách hàng sử dụng thertins dụng để thanh toán hóa đơn tại một cửa hàng trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột
Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn tại một cửa hàng trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột
 
Trên cơ sở đó, NHNN đề nghị các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán khẩn trương nghiên cứu, xây dựng kế hoạch áp dụng các chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người sử dụng dịch vụ, phù hợp với chương trình miễn, giảm phí của NAPAS. Cụ thể, thực hiện miễn phí đối với các giao dịch thanh toán trực tuyến (online) các dịch vụ công thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của các bộ, ngành, địa phương. 
 
Giảm phí dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng có giá trị nhỏ cho người sử dụng dịch vụ: Thời gian áp dụng, mức phí giảm tối thiểu tương đương với thời gian, mức phí giảm mà NAPAS áp dụng đối với các ngân hàng thành viên (1.300 đồng/giao dịch); khuyến khích các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện mức phí giảm lớn hơn mức phí giảm của NAPAS nhằm hỗ trợ thị trường và thực hiện tốt chủ trương phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ.
 
Được biết, hiện nay cơ sở hạ tầng của các tổ chức tín dụng và một số đơn vị cung cấp dịch vụ trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng được nhu cầu thanh toán của người dân. Toàn tỉnh hiện có đạt 265 máy ATM, 1552 máy/1.187 đơn vị chấp nhận thẻ (POS/EDC), các tổ chức tín dụng cũng đã phát hành hơn 1 triệu thẻ các loại với nhiều tiện ích, đáp ứng nhu cầu giao dịch của khách hàng.
 
Giang Nam
,