Phòng, chống nạn cá độ mùa World Cup
Cập nhật lúc 08:21, Thứ Bảy, 07/07/2018 (GMT+7)
.

Đang là thời điểm diễn ra Giải bóng đá World Cup 2018, cũng là thời điểm phát sinh mạnh mẽ nạn cờ bạc dưới hình cá độ qua mạng Internet, gây mất an ninh trật tự an toàn xã hội, làm xuất hiện nhiều loại tội phạm như cướp giật, móc túi, trộm cắp tài sản, cho vay nặng lãi, bảo kê, lừa đảo...

Ghi nhận nhiều năm cho thấy, trong khoảng thời gian diễn ra World Cup 2018, các đối tượng đại diện cho các nhà cái trong và ngoài nước sẽ tìm cách móc nối, đẩy mạnh hoạt động cá độ thông qua mạng Internet. Còn các con bạc, để có tiền cá độ thì nhiều đối tượng sẽ tìm đủ mọi cách kiếm tiền bất chấp vi phạm pháp luật.

Vào ngày 15-6, chỉ một ngày sau khi World Cup 2018 tại nước Nga khai mạc, Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội - Công an tỉnh đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh truy tố 6 đối tượng ở xã Quảng Phú (huyện Cư M'gar) trong đường dây cá độ bóng đá qua mạng Internet với số tiền giao dịch lên tới hơn 30 tỷ đồng. Trước cơ quan điều tra, đối tượng cầm đầu đường dây là Đinh Ngọc Linh ((30 tuổi, trú thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M'gar) khai nhận thấy lợi nhuận rất lớn từ việc cá độ bóng đá nên dù biết vi phạm pháp luật nhưng vẫn tổ chức cá độ để thu lợi bất chính.

Một số đối tượng tham gia cá độ bóng đá bị cơ quan Công an  bắt giữ.
Một số đối tượng tham gia cá độ bóng đá bị cơ quan Công an bắt giữ.

 Theo đại tá Nguyễn Văn Bôn, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội - Công an tỉnh, hiện nay việc cá độ bóng đá thông qua các trang mạng Internet như M88, 188Bet, Fun88, 12Bet, 166Bet, Bet365... rất dễ dàng. Người chơi chỉ cần có tài khoản, hoặc tiền mặt thanh toán cho các "đầu cái chui" ở Việt Nam là có thể tham gia cá độ. Khi thua độ, các con bạc không có tiền thanh toán có thể sẽ làm liều đi trộm cắp, cướp giật tài sản hoặc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối với những đối tượng tổ chức đường dây đánh bạc chuyên nghiệp, nếu con bạc không trả nợ thì các đối tượng sẽ cử đàn em đến tận nơi ở để xử lý hoặc thuê những băng đảng giang hồ đòi nợ thuê.... Chỉ tính từ ngày khởi tranh World Cup từ 14–6 đến ngày 2-7, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội các cấp đã triệt phá 11 tụ điểm, đường dây cá độ bóng đã và tạm giữ 68 đối tượng.

Đại tá Nguyễn Văn Bôn cho biết, để đối phó với nạn cá độ bóng đá trong mùa World Cup năm nay, Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các huyện, thị xã, thành phố và phòng chức năng triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia loại hình cờ bạc này; yêu cầu các quán cà phê bóng đá, quán Internet, tiệm cầm đồ... ký cam kết không tổ chức cá độ bóng đá. Công an tỉnh cũng triển khai đội điều tra công nghệ cao xuống cơ sở để điều tra, rà soát các đối tượng, các khu vực, cơ sở có dấu hiệu nghi có hoạt động cá độ để giám sát, tránh việc xảy ra cá độ gây mất an ninh trật tự.

        Võ Trường

,