Niềm vui của học sinh ở bản Hmông
Cập nhật lúc 09:49, Thứ Ba, 12/02/2019 (GMT+7)
.

Bước sang năm mới 2019, hàng trăm học sinh trên địa bàn các thôn đồng bào Hmông của xã Cư Pui (Krông Bông) có thêm niềm vui vì được học trong những ngôi trường mới.

Điểm trường mẫu giáo thôn Cư Rang và điểm trường mẫu giáo thôn Cư Tê thuộc Trường Mẫu giáo Cư Pui vừa nhận bàn giao và đưa vào sử dụng 4 phòng học được xây rất khang trang từ nguồn vốn kiên cố trường lớp học trị giá gần 2 tỷ đồng và một công trình giếng khoan do Công ty TNHH Sản xuất thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu Đăng Phong (TP. Buôn Ma Thuột) trao tặng trị giá 50 triệu đồng. Không thể nói hết niềm vui khi cô và trò được dạy và học trong căn phòng mới, khang trang, thoáng mát.

Cô H’Hen Niê, giáo viên dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi tại điểm trường Cư Rang phấn khởi chia sẻ: “Lớp mẫu giáo 5 tuổi có 36 cháu. Các cháu đều là người Hmông. Trước đây các cháu học trong phòng tạm bằng gỗ do người dân tự làm rất chật chội, mùa khô thì bụi, mùa mưa hay bị dột và thiếu ánh sáng. Học sinh rất hay nghỉ học. Bây giờ được ngồi học trong căn phòng xây kiên cố sạch sẽ, thoáng mát có đầy đủ điện, nước, quạt, nhà vệ sinh nên các cháu rất thích đến lớp”.

Học sinh trường Tiểu học Cư Pui 2 trong giờ thể dục.
Học sinh trường Tiểu học Cư Pui 2 trong giờ thể dục.

Điểm trường THCS Cư Pui (điểm Ea Lang) được xây dựng từ nguồn vốn Dự án quy hoạch, sắp xếp ổn định dân di cư tự do vùng Ea Lang với số vốn gần 4 tỷ đồng cũng vừa được đưa vào sử dụng tạo điều kiện cho 220 học sinh lớp 6 không còn phải đi học xa hàng chục cây số. Em  Giàng Thị Ly, học sinh lớp 6A6 vui vẻ tâm sự: “Nhà em ở thôn Cư Tê cách trường chính gần 10 km. Mỗi sáng em phải thức dậy từ lúc hơn 4 giờ để đi học. Trưa về đến nhà cũng hơn 12 giờ. Có điểm trường này thì em rất mừng vì giờ không phải đi học xa nữa, quãng đường từ nhà em đến trường chỉ còn hơn 1 km thôi”.

Vui nhất là thầy cô và 520 học sinh điểm trường Tiểu học Cư Pui 2. Vừa qua, nhà trường đã được xây dựng thêm 3 phòng học từ nguồn vốn kiên cố hóa trường lớp học, trị giá hơn 1 tỷ đồng. Trước đó, nhà trường đã đưa vào sử dụng 12 phòng học kiên cố với đầy đủ tiện nghi, 2 phòng chờ dành cho giáo viên và một công trình vệ sinh, tổng trị giá 590 nghìn USD, do Văn phòng Hợp tác quốc phòng, Đại sứ quán Hoa Kỳ, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (ODC) Hoa Kỳ tài trợ xây dựng. Huyện ủy Krông Bông cũng đã hỗ trợ 200 triệu đồng để xây dựng 3 phòng ở công vụ cho giáo viên của trường. Cô Lê Thị Diến, giáo viên của trường nhớ lại: “Trước đây, điểm trường này chỉ có 7 phòng học tạm do người dân tự làm. Mỗi khi trời mưa học sinh không thể học được. Nhiều hôm mưa to nước tạt vào ướt hết sách vở, nước mưa chảy tràn cả vào lớp học. Giờ được học trong những phòng học khang trang, các em học sinh rất vui. Chắc chắn chất lượng dạy và học của nhà trường sẽ được nâng lên”.

Người dân các thôn đồng bào Hmông ai cũng vui mừng, phấn khởi bởi con em mình giờ đây đã được học trong những phòng học xây kiên cố, có đầy đủ điện nước, công trình vệ sinh; hàng trăm học sinh không còn phải đi học xa hàng chục cây số để đến trường mỗi ngày. Ông Hùng Xuân Thành, Bí thư Chi bộ thôn Cư Tê cảm động: “Người dân ở đây có mơ cũng không dám nghĩ đến ngày các cháu lại được học trong những phòng học kiên cố, khang trang với đầy đủ tiện nghi như thế này. Bà con Hmông ở đây còn khó khăn, vất vả lắm. Trước đây các cháu phải học trong những căn phòng tạm bợ do người dân tự làm. Để đảm bảo cho các cháu có đủ chỗ ngồi, không bị dột mỗi khi trời mưa, năm nào nhà trường và phụ huynh cũng góp công, góp tiền sửa chữa nhưng vẫn không yên tâm. Giờ cơ sở vật chất của các trường được xây dựng kiên cố, khang trang thế này bà con vô cùng phấn khởi”.

                     Tùng Lâm

,