Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona
Cập nhật lúc 17:31, Thứ Sáu, 31/01/2020 (GMT+7)
.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCov), Bộ Y tế vừa đưa ra những khuyến cáo mới nhất gửi người dân về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh này.

Theo đó, để bảo vệ bản thân và cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ; đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau sử dụng khăn giấy, hãy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay. Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã. Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh. Ngoài ra, người dân chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

Đeo khẩu trang
Đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người là một trong các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov. (Ảnh minh họa)

Đối với những người từ Trung Quốc trở về Việt Nam cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày; cần khai báo với cơ quan y tế sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Đồng thời gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây nhằm có biện pháp hỗ trợ đúng.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo những người đi đến Trung Quốc, nếu không có công việc cần thiết hoặc đột xuất không nên đến Trung Quốc trong thời gian xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov. Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ.

Kim Oanh

 

,