Khởi tố 3 đối tượng từ TP. Hải phòng vào Đắk Lắk hoạt động tín dụng đen
Cập nhật lúc 12:11, Thứ Bảy, 15/02/2020 (GMT+7)
.

Công an TP. Buôn Ma Thuột vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Mạnh Cường (SN 1988), Phạm Xuân Quang (SN 1994) và Đỗ Văn Dũng (SN 1996), cùng trú tại TP. Hải Phòng về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Trước đó, ngày 16-12-2019, Đội Cảnh sát điều tra tổng hợp Công an TP. Buôn Ma Thuột phối hợp với Công an phường Tự An (TP. Buôn Ma Thuột) kiểm tra hành chính tại số nhà 130, đường Hùng Vương. Tại đây, lực lượng Công an đã thu giữ hàng trăm bộ hồ sơ tài liệu và nhiều tờ rơi liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi nên đưa 3 đối tượng trên về cơ quan công an để làm việc.

d
Hai trong số các đối tượng tham gia cho vay tín dụng đen

Tại cơ quan điều tra, Lê Mạnh Cường khai nhận: Đầu năm 2019, Cường từ TP. Hải Phòng vào tỉnh Đắk Lắk để hoạt động "tín dụng đen". Sau đó, Cường thuê Quang và Dũng vào phụ giúp mình đi phát tờ rơi và thu tiền lãi hằng ngày. Bước đầu Công an TP. Buôn Ma Thuột đã làm rõ, chỉ từ tháng 9-2019 đến tháng 12-2019, nhóm đối tượng này đã cho 74 người dân vay 815 triệu đồng với mức lãi suất từ 182,5% đến 243,3%/năm, cao gấp 9 đến 12 lần so với lãi suất quy định của Nhà nước.

Theo Thiếu tá Thái Khắc Chính, Phó Trưởng Công an TP. Buôn Ma Thuột, chiêu thức hoạt động cho vay nặng lãi của nhóm đối tượng này khá tinh vi. Sau khi hai bên vay - mượn thống nhất số tiền và thời hạn vay thì chúng sẽ tính ra số tiền lãi, sau đó cộng cả gốc và lãi thành tổng số tiền rồi viết giấy vay mượn thể hiện tổng số tiền vay (mà thực chất là cả lãi suất phải trả) chứ không thể hiện mức lãi suất. Ngoài ra, các đối tượng này không ký vào giấy vay mượn; nhiều tài liệu bị tiêu hủy; chỗ ở các đối tượng không cố định nên công tác đấu tranh gặp rất nhiều khó khăn.

Lê Thành

,