Về xứ dừa Tam Quan
Cập nhật lúc 08:21, Thứ Bảy, 11/08/2018 (GMT+7)
.

Về xứ võ Bình Định, du khách sẽ được nghe câu ca dao: “Công đâu công uổng công thừa/Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan”. Tam Quan là xứ dừa nổi tiếng nhất của tỉnh Bình Định, một trong những vựa dừa lớn nhất của nước ta.

Tam Quan là một thị trấn thuộc huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), cách thành phố Quy Nhơn khoảng 100 km về hướng bắc. Đi theo quốc lộ 1A hướng bắc - nam, qua khỏi địa phận tỉnh Quảng Ngãi, xuôi xuống đèo Bình Đê (địa giới tự nhiên giữa hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định) là đã đến Tam Quan.

Do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, đặc biệt là truyền thống trồng và bảo vệ cây dừa của người dân tại đây, ở Tam Quan, dừa rất phát triển. Đứng trên đỉnh đèo Bình Đê nhìn xuống theo hướng nam, du khách sẽ thấy những rừng dừa rộng đến ngút ngàn tầm mắt. Hầu như ở Tam Quan nhà nào cũng trồng dừa. Dừa mọc khắp nơi, dọc theo những con đường làng, bên những bờ ao, trong những khu vườn… đâu đâu cũng thấy bóng dừa xanh ngát. Dừa quả được xuất bán với số lượng lớn trong và ngoài tỉnh mang lại nguồn lợi kinh tế đáng kể cho địa phương. Đặc biệt, từ cây dừa, người dân Tam Quan còn chế biến thành nhiều đặc sản độc đáo như bánh tráng nước dừa, dầu dừa, kẹo dừa, thảm xơ dừa… được du khách xa gần yêu chuộng.

Ga Tam Quan thấp thoáng dưới bóng dừa.
Ga Tam Quan thấp thoáng dưới bóng dừa.

Không chỉ nổi tiếng về dừa, Tam Quan nói riêng, Hoài Nhơn nói chung còn là vùng đất giàu truyền thống cách mạng của tỉnh Bình Định. Xã Hoài Thanh Tây, giáp với Tam Quan, cùng thuộc huyện Hoài Nhơn là nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Bình Định vào ngày 23-7-1931. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nhân dân Tam Quan dưới sự lãnh đạo của Đảng đã kiên cường đấu tranh, giành được nhiều thắng lợi vẻ vang, góp phần to lớn vào thắng lợi chung của phong trào cách mạng tại Bình Định.

Ngày nay, cùng với sự phát triển chung của địa phương, thị trấn Tam Quan đang dần thay da đổi thịt. Kinh tế phát triển, cơ sở hạ tầng được đầu tư, mở rộng, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao. Đặc biệt, được xác định là cây trồng chủ lực, dừa được chú trọng phát triển với nhiều giống có chất lượng và năng suất cao hơn. Vậy là, trải qua bao đời, cây dừa vẫn xanh bóng trên mảnh đất Tam Quan, góp phần đưa quê hương đi lên giàu đẹp…

Ở Tam Quan, đâu đâu cũng thấy bóng dừa.
Ở Tam Quan, đâu đâu cũng thấy bóng dừa.

Tam Quan có quốc lộ 1A đi qua. Trên dặm đường thiên lý bắc nam, đây luôn là điểm dừng chân được nhiều người lựa chọn. Tại Tam Quan có những hàng quán cả ngày rợp trong bóng dừa và mát lộng gió đồng nội. Dừa ở đây nước ngọt thơm được bán với giá rất mềm. Ngang qua huyện Hoài Nhơn, du khách đừng quên dừng chân ghé Tam Quan. Tại đây, được uống nước dừa mát ngọt, nghe kể những câu chuyện kỳ thú về xứ dừa, tự tay chọn mua vài đặc sản từ dừa làm quà cho người thân, bạn bè sẽ là điều rất thú vị trong hành trình của bạn.

Phạm Tuấn

,