Khan hiếm vắc xin dịch vụ 6 trong 1
Cập nhật lúc 18:17, Thứ Hai, 08/04/2019 (GMT+7)
.

Trong nhiều tuần gần đây, tình trạng khan hiếm vắc xin 6 trong 1 phòng các bệnh Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván - Bại liệt - Viêm gan B và các bệnh do Haemophilus influenza týp b (Hib) đang xảy ra tại tất cả các điểm tiêm dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Theo bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, nguyên nhân của tình trạng khan hiếm vắc xin 6 trong 1 dịch vụ là do những tin đồn về việc sử dụng vắc xin 5 trong 1 ComBE Five trong Chương trình tiêm chủng mở rộng gây sự cố bất thường ở trẻ nhỏ khiến nhiều phụ huynh lo lắng và ồ ạt chuyển sang tiêm vắc xin 6 trong 1 dịch vụ. Những tháng trước tỷ lệ tiêm vắc xin dịch vụ 6 trong 1 chỉ chiếm khoảng từ 6 - 10%, còn hiện tại nhu cầu của người dân tăng đột biết, trong khi các phòng tiêm không chủ động được lượng trẻ đăng ký, nên không dám nhập nhiều liều vắc xin về để dự phòng, dẫn đến khan hiếm cục bộ xảy ra. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở riêng Đắk Lắk mà là tình trạng chung của cả nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dự báo của ngành Y tế, trong một vài tháng tới đây, tình trạng khan hiếm vắc xin dịch vụ 6 trong 1 vẫn còn tiếp diễn.  Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ huynh không nên "chạy" theo vắc xin dịch vụ, mà bỏ qua thời kỳ vàng để tiêm vắc xin phòng bệnh cho con, nhất là trong thời điểm từ 2 - 12 tháng tuổi các mũi tiêm cần được tiêm liên tục, đúng lịch. Thay vì chờ đợi vắc xin 6 trong 1 dịch vụ, các bậc phụ huynh nên tin tưởng vào việc tiêm vắc xin Combe Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bởi Bộ Y tế vẫn đang cho sử dụng loại vắc xin này trên phạm vi cả nước.

Kim Oanh

 

 

,