Rút ngắn thời hạn giải quyết cấp thẻ BHYT còn 5 ngày
Cập nhật lúc 15:27, Thứ Ba, 05/06/2018 (GMT+7)
.

Thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, việc thống nhất cấp mã số BHXH giúp rút ngắn thời hạn giải quyết hồ sơ cấp, đổi sổ BHXH, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

Cụ thể, về thời hạn giải quyết cấp thẻ BHYT từ 7 ngày được rút ngắn còn 5 ngày. Khi cấp lại, đổi thẻ BHYT, nếu không thay đổi thông tin, thời gian giải quyết không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp thay đổi thông tin thì không quá 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Riêng với người tham gia đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh, việc cấp lại thẻ, đổi thẻ thực hiện trong ngày.

Hiện nay, hệ thống dữ liệu thu và cấp thẻ BHYT được cơ quan BHXH cập nhật, quản lý theo mã số BHXH để xác định thời điểm thẻ có giá trị, thời điểm người tham gia đủ 5 năm liên tục. Qua đó bảo đảm chính xác việc thu nộp, tham gia BHXH, BHYT của cá nhân, đơn vị, tránh việc cấp trùng thẻ, cấp thẻ không đúng quy định…

Cán bộ BHXH huyện Krông Ana hướng dẫn người dân làm thủ tục cấp đổi thẻ BHYT.
Cán bộ BHXH huyện Krông Ana hướng dẫn người dân làm thủ tục cấp đổi thẻ BHYT.

Mã số BHXH là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT. Mục tiêu cấp mã sổ là nhằm quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT và chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, đồng thời làm căn cứ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử.

Việc cấp mã số BHXH mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho cơ quan BHXH mà còn cho người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; cho đơn vị sử dụng lao động. Trong đó, đối với người tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, chỉ cần cung cấp mã số BHXH có thể tra cứu trực tuyến quá trình đóng, hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam (tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn).

Kim Oanh
 

,