Trên 90% nhân viên y tế sẽ được tiêm vắc xin cúm mùa
Cập nhật lúc 22:37, Thứ Ba, 17/03/2020 (GMT+7)
.

Mới đây, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch sử dụng vắc xin cúm mùa cho nhân viên y tế năm 2020.

Mục tiêu của Kế hoạch đề ra là trên 90% nhân viên y tế được tiêm chủng vắc xin cúm mùa. Theo đó, trong quý II và quý III năm 2020, trên 6.900 nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở y tế công lập và các cơ sở y tế khác đang hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ y tế dự phòng và khám chữa bệnh (ngoại trừ nhân viên y tế đã tiêm vắc xin cúm mùa trong thời gian 1 tháng trước khi triển khai kế hoạch) sẽ được tiêm vắc xin IVACFLU-S phòng 3 chủng cúm: cúm A/H1N1, cúm A/H3N2 và cúm B.

Vắc xin IVACFLU-S do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế sản xuất, đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành vào tháng 1-2019.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cúm mùa là bệnh lây truyền qua đường hô hấp cấp tính, có thể xảy ra ở nhiều mức độ như đại dịch, dịch, dịch nhỏ địa phương và các trường hợp tản phát. Hàng năm, trên thế giới có khoảng 20 - 30% trẻ em và 5-10% người lớn mắc bệnh cúm; trung bình các vụ dịch cúm gây bệnh cho khoảng 500 - 800 triệu người/năm, trong đó khoảng 5 triệu trường hợp bị bệnh cúm nặng và 250.000 - 500.000 trường hợp tử vong.

Việt Nam là một trong những điểm nóng trong khu vực về bệnh cúm, bao gồm cả cúm mùa. Hằng năm, Việt Nam ghi nhận 1,6 - 1,8 triệu trường hợp mắc hội chứng cúm. Việc sử dụng vắc xin cúm là biện pháp dự phòng hiệu quả, làm giảm 89% nguy cơ lây nhiễm cúm ở người khỏe mạnh, giảm 85% nguy cơ bị hội chứng cúm và giảm 41% nguy cơ nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em. Nhóm nhân viên y tế là một trong số các nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cúm cao nhất và cũng là một trong những mắt xích liên quan đến việc lây truyền vi rút cúm sang nhóm bệnh nhân được họ chăm sóc và điều trị.

Được biết, lượng vắc xin cúm mùa sử dụng cho nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh do Chương trình hợp tác giới thiệu sử dụng vắc xin cúm (PIVI) tài trợ. Kinh phí cho hoạt động giám sát chủ động sau tiêm chủng cũng do PIVI tài trợ. Còn kinh phí cho các hoạt động lập danh sách đối tượng, tập huấn, truyền thông, vận chuyển và bảo quản vắc xin, công tiêm, vật tư tiêu hao… trích từ nguồn kinh phí địa phương, kinh phí huy động và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. 

Kim Oanh

 

,