Multimedia Đọc Báo in

Trưởng thôn làm kinh tế giỏi

18:30, 25/06/2010

Mỗi năm thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế đa canh, ông Vương Thành Năm, Trưởng thôn 5, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn là một gương điển hình vượt khó, vươn lên làm giàu trên vùng đất mới. Không chỉ vậy, ông còn giúp nhiều hộ nghèo trong thôn về kỹ thuật, vốn và cây con giống để cùng nhau xóa đói giảm nghèo.
Theo chương trình đi xây dựng kinh tế mới, năm 1991 ông Năm cùng nhiều gia đình người Nùng, Dao, Tày rời Cao Bằng vào Dak lak lập nghiệp. Trước đây, kinh tế gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn, lao động vất vả mà không thể nào khá nổi. Làm gì để gia đình thoát khỏi đói nghèo luôn làm ông trăn trở. Không thụ động ngồi chờ, ông tìm tòi, học hỏi cách phát triển kinh tế theo mô hình kết hợp đa cây, đa con, rồi tham gia các lớp tập huấn trồng trọt, chăn nuôi do huyện, xã tổ chức để áp dụng trên diện tích đất (vợ chồng khai hoang được 4 ha) trồng lúa, ngô, cà phê, tiêu kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Để lấy ngắn nuôi dài, trên đất tiêu, cà phê mới trồng năm đầu, ông Năm trồng xen ngô lai.

Ông Vương Thành Năm đang cho đàn heo ăn
Ông Vương Thành Năm đang cho đàn heo ăn
Trong chăn nuôi, chuồng heo nhà ông lúc nào cũng ổn định từ 15 - 20 con, hằng năm xuất chuồng từ 1 - 1,5 tấn heo hơi. Ngoài ra ông còn nuôi trên 200 con gà vịt. Từ mọi nguồn thu, bình quân mỗi năm gia đình ông có từ 200 đến 250 triệu đồng.
Bên cạnh việc phát triển kinh tế, ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn về và kinh nghiệm sản xuất để cùng nhau xóa đói giảm nghèo. Năm 2008 cả thôn còn 38 hộ nghèo đến cuối năm 2009 chỉ còn 28 hộ. Không những làm kinh tế giỏi, ông còn sống mẫu mực, dạy dỗ con cháu hiếu thảo, nên được bà con dân kính trọng, mến phục.
Tuấn Anh

Ý kiến bạn đọc


(Video) Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng, được xã hội đặc biệt quan tâm. Nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm không an toàn.