Thu nhập cao từ mô hình trồng chanh dây
Cập nhật lúc 09:14, Thứ Ba, 19/03/2019 (GMT+7)
.
Năm 2016, khi đọc báo, xem ti vi thấy nhiều người làm giàu nhờ thực hiện hiệu quả mô hình trồng cây chanh dây, chị Trương Thị Thu (thôn 6D, xã Cư Elang, huyện Ea Kar) đã mạnh dạn phá bỏ 1 ha cà phê già cỗi kém hiệu quả và đưa 500 cây chanh dây vào trồng thử nghiệm.
 
Chị Thu đã học hỏi kinh nghiệm về cách trồng, chăm sóc loại cây này từ những người đi trước. Nhờ chịu khó học hỏi và áp dụng đúng kỹ thuật nên vườn cây của gia đình phát triển tốt. Đất không phụ công người, sau 2 năm chăm sóc, cây chanh dây đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, vườn chanh dây của gia đình chị đang cho thu hoạch ổn định, định kỳ hai ngày thu một lần, mỗi lần từ 200 - 250 kg. Năm 2018, gia đình chị Thu đã thu hoạch được 30 tấn chanh dây, với giá bán từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, mang lại cho gia đình chị thu nhập hơn 250 triệu đồng sau khi trừ chi phí.
 
Chị Trương Thị Thu trong vườn chanh dây của gia đình.
Chị Trương Thị Thu trong vườn chanh dây của gia đình.
Chị Thu chia sẻ: Cây chanh dây rất dễ trồng, ít bị sâu bệnh, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với các loại cây trồng khác. Người trồng chỉ cần bón phân, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên cắt cành và cắt lá chanh dây theo định kỳ, không để vườn chanh quá rợp vì sẽ không đủ ánh sáng cung cấp cho cây làm ảnh hưởng đến năng suất. Đồng thời thường xuyên thăm vườn nhằm kịp thời phát hiện và điều trị hiệu quả một số bệnh thường gặp như: nấm, bã trầu, phấn trắng… Chanh dây trồng sau 4 tháng đã cho thu hoạch, nếu chăm sóc tốt có thể thu được 3 đợt/năm và kéo dài từ 2 - 3 năm.
 
Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, chị Thu còn giúp đỡ hàng chục hộ khó khăn ở địa phương bằng các hình thức như: cung cấp giống cây trồng; trao đổi kinh nghiệm giúp bà con cùng phát triển kinh tế.
 
Bình Nguyên
 
 
,