Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh: Nỗ lực đổi mới hình thức sinh hoạt Đoàn
Cập nhật lúc 08:42, Thứ Ba, 13/03/2018 (GMT+7)
.

Hiện nay, lực lượng đoàn viên, thanh niên trong Bộ đội Biên phòng tỉnh chiếm phần lớn quân số tại các đồn và tiểu đoàn biên phòng; đa số là sĩ quan trẻ và các chiến sĩ mới, có trình độ học vấn cao, có sức trẻ, trí tuệ, tài năng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc trong tình hình mới.

Là những đơn vị huấn luyện, chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh có nhiều thuận lợi trong công tác Đoàn như tổ chức chặt chẽ, có tính kỷ luật cao, tinh thần tập thể… song cũng không tránh khỏi sự cứng nhắc, mệnh lệnh và khuôn khổ. Điều đó đòi hỏi đội ngũ cán bộ Đoàn trong các đơn vị phải thường xuyên đổi mới hình thức sinh hoạt theo hướng vừa phù hợp với tình hình thực tế, đối tượng vừa phải bám sát với nhiệm vụ chính trị của đơn vị nhằm thu hút, hấp dẫn đoàn viên, thanh niên.

Nhiều đơn vị đã có những cách làm rất sáng tạo, thay vì những bài học lý thuyết, sinh hoạt khô khan tại hội trường thì các đoàn viên, thanh niên tổ chức được trải nghiệm thực tế, tham gia các hoạt động sôi nổi, trẻ trung như: tổ chức sinh nhật đồng đội, tham quan các di tích lịch sử, sinh hoạt dân chủ, tọa đàm sĩ quan trẻ, diễn đàn đối thoại giữa cán bộ, đoàn viên thanh niên với cấp ủy, chỉ huy đơn vị, tổ chức hành quân dã ngoại, phối hợp giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao…

Đoàn viên, thanh niên  Bộ đội  Biên phòng tỉnh  tham quan Nhà đày Buôn Ma Thuột.
Đoàn viên, thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh tham quan Nhà đày Buôn Ma Thuột.

Dự buổi sinh nhật đồng đội tại Đồn Biên phòng Ia R’vê, có thể thấy rõ sự hứng khởi, vui tươi, đoàn kết của các cán bộ, chiến sĩ trẻ nơi đây. Đại úy Trịnh Xuân Tuyên, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Ia R’vê cho biết: Hằng tháng, vào ngày sinh hoạt Đoàn đầu tháng, Ban Chấp hành Chi đoàn sẽ tổng hợp danh sách đoàn viên, thanh niên có ngày sinh trong tháng để tổ chức sinh nhật và phân công cá nhân làm tốt công tác chuẩn bị để buổi sinh nhật diễn ra đúng như dự định… Buổi sinh nhật có đầy đủ mọi thứ như bánh gatô, nến, âm thanh, ánh sáng, bánh kẹo… Mở đầu chương trình là phần giới thiệu các cán bộ, chiến sĩ có ngày sinh trong tháng, hình ảnh của những đoàn viên đó được hiện lên phía trên màn hình sân khấu. Các đoàn viên, thanh niên được tổ chức sinh nhật tiến lên sân khấu trong những tràng pháo tay nồng nhiệt; đồng đội tặng quà, chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất và cùng nhau thổi nến trong lời ca “Chúc mừng sinh nhật” của các đồng đội cất lên. Xen kẽ là các tiết mục văn nghệ kèm theo nhảy và múa, các chiến sĩ cùng chia sẻ, kể cho nhau nghe về những ký ức, kỷ niệm sinh nhật trong đời mình. Bao khó khăn, vất vả của những ngày tuần tra, mật phục đã được thay thế bằng những khuôn mặt rạng ngời, vui vẻ và đầy ắp nụ cười.

Một buổi sinh nhật đồng đội tại Đồn Biên phòng Ia R’vê.
Một buổi sinh nhật đồng đội tại Đồn Biên phòng Ia R’vê.

Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong đổi mới hoạt động Đoàn. Là đơn vị tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới, quân số đông, đoàn viên, thanh niên chủ yếu là chiến sĩ mới từ các địa phương nên công tác Đoàn và phong trào thanh niên cũng gặp không ít khó khăn. Cán bộ Đoàn của Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên qua các buổi sinh hoạt dân chủ, tọa đàm, đối thoại. Từ năm 2015, đơn vị đã tổ chức các hoạt động như hành quân dã ngoại, “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, tổ chức tham quan các di tích lịch sử của đơn vị, địa phương, coi đây là cơ hội cho các đoàn viên, thanh niên phát huy tính xung kích, sáng tạo, hiểu rõ hơn về truyền thống của dân tộc, truyền thống anh hùng của lực lượng, đơn vị, qua đó khơi dậy niềm tự hào trong mỗi đoàn viên, thanh niên.

Việc đổi mới hình thức sinh hoạt Đoàn đã mang đến cho các đoàn viên, thanh niên trong Bộ đội Biên phòng tỉnh màu sắc tươi trẻ, tính kỷ luật, thống nhất cao. Qua đó, đã có nhiều chương trình, mô hình của các tổ chức cơ sở Đoàn lan tỏa sâu rộng; tiêu biểu như Chương trình “Nâng bước em đến trường” được bắt nguồn từ công tác Đoàn và dần lan tỏa trong toàn đơn vị và xã hội. Đến nay, các đơn vị đã nhận và đỡ đầu 40 học sinh nghèo trên địa bàn biên giới, tặng gần 500 kg gạo từ nguồn “Hũ gạo tình thương”, hơn 20 mô hình giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng 45 công trình và 354 phần việc thanh niên trong phong trào “Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Với những nỗ lực của mình, Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh đã nhiều lần được Trung ương Đoàn và Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen là đơn vị xuất sắc và vinh dự được Tỉnh Đoàn tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2012-2017.

Nguyễn Ngọc Lân

,