Tăng cường các biện pháp bảo vệ trẻ em
Cập nhật lúc 11:00, Thứ Hai, 21/05/2018 (GMT+7)
.

Tại Công văn số 1848/LĐTBXH-TE ngày 14-5-2018 gửi UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương tăng cường biện pháp bảo vệ trẻ em.

Theo đó, để bảo đảm quyền được bảo vệ của trẻ em theo quy định của pháp luật, đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em cho cha, mẹ, các thành viên gia đình, giáo viên, người chăm sóc trẻ em, người làm việc với trẻ em và bản thân trẻ em nhằm phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời, quan tâm, chỉ đạo công tác bảo vệ trẻ em, chú trọng triển khai có hiệu quả giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Giờ ngủ trưa của các bé trường Mầm no Ea Bung, xã Ea Bung, huyện Ea Súp.
Giờ ngủ trưa của các bé Trường Mầm non Ea Bung, xã Ea Bung, huyện Ea Súp. (Ảnh minh họa)

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND các cấp, các cơ quan, tổ chức ở địa phương thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp cho trẻ em là nạn nhân bị bạo lực, xâm hại ; kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm minh các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; kiên quyết xử lý các cơ quan, tổ chức, cá nhân bao che, không tố cáo, không xử lý hoặc xử lý không nghiêm các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

Được biết, theo đánh giá của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thời gian vừa qua, nhiều vụ án vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em, gây tổn hại cho trẻ em, thu hút sự quan tâm và gây bức xúc trong dư luận xã hội. Tại một số địa phương, việc thực hiện trách nhiệm bảo vệ trẻ em theo quy định của pháp luật của một số cơ quan, tổ chức, cá nhân chưa nghiêm túc, chưa kịp thời.

Kim Oanh
 

,