Thu hồi hàng ngàn héc-ta đất bỏ hoang, lấn chiếm vì dự án chậm tiến độ
Cập nhật lúc 15:08, Thứ Sáu, 19/04/2019 (GMT+7)
.
Theo kết quả thống kê, kiểm tra 38 dự án có sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh thì hầu hết các dự án đều chậm tiến độ với diện tích đất lãng phí gần 6.500 ha. UBND tỉnh đã quyết định thu hồi 14 dự án với diện tích với gần 5.200 ha. 
 
Hai địa phương bị thu hồi nhiều đất nhất là huyện Buôn Đôn (4 dự án, hơn 1.142 ha) và Ea Súp (3 dự án, hơn 2.600 ha). Trong số này, nhiều dự án nhận đất rồi bỏ hoang nhiều năm gây bức xúc như Dự án trồng rừng kinh tế bằng cây cao su, diện tích hơn 361 ha của Công ty TNHH Hữu Bích (Buôn Đôn); Dự án đầu tư cải tạo trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng trên diện tích gần 800 ha của Công ty TNHH Sản xuất – Xuất nhập khẩu lương thực Bình Dương (Buôn Đôn).
 
Một dự án trên đường Nguyễn Tất Thành (TP. Buôn Ma Thuột) đã dừng thi công nhiều năm, gây lãng phí lớn
Một dự án trên đường Nguyễn Tất Thành (TP. Buôn Ma Thuột) đã dừng thi công nhiều năm, gây lãng phí lớn
 
Tương tự, tại Ea Súp nhiều dự án khoanh nuôi, bảo vệ rừng nhưng khi nhận đất xong thì bỏ hoang, để người dân lấn chiếm, xâm canh. Tiêu biểu là dự án của Công ty TNHH Anh Quốc diện tích gần 1.200 ha; Công ty Cổ phần Cao su Phú Riềng Kratie hơn 750 ha, Công ty cổ phần địa ốc Thái Bình Phát hơn 714 ha…
 
Điều đáng nói, các dự án bị thu hồi quyết định đầu tư, thu hồi đất khi đã bị người dân lấn chiếm, xâm canh trồng cây công nghiệp. Khi tỉnh thu hồi các dự án, thu hồi đất để giao về các huyện nhưng các địa phương không dám nhận vì thực tế chỉ “bàn giao trên giấy”, không còn đất, rừng.
 
Qua kiểm tra, UBND tỉnh tiếp tục gia hạn đối với 22 dự án với tổng diện tích hơn 570 ha, chủ yếu các dự án nhà ở, văn phòng làm việc… tại các đô thị. Trong số này TP. Buôn Ma Thuột có 5 dự án, với diện tích  hơn 11,5 ha; Ea H’leo 12 dự án, gần 8 ha; Ea Kar 3 dự án, gần 7,4 ha…
 
Giang Nam
,