Các quốc gia cùng cam kết tăng cường hợp tác chống khủng bố
Cập nhật lúc 10:25, Thứ Tư, 02/08/2017 (GMT+7)

Ngày 31-7, quan chức cấp cao Indonesia cho biết nước này cùng Malaysia, Philippines, Australia, New Zealand và Brunei đã cùng nhau cam kết đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố sau cuộc tấn công của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Philippines.

Bộ trưởng phụ trách an ninh của Indonesia Wiranto đưa ra thông báo trên sau khi dự Hội nghị an ninh tiểu vùng về chống khủng bố ngoại quốc và khủng bố xuyên biên giới, tổ chức tại thành phố Manado thuộc tỉnh Bắc Sulawesi của Indonesia cuối tuần qua.

Theo ông Wiranto, hội nghị đã nhất trí thành lập một diễn đàn tiểu vùng về chống các phần tử khủng bố ngoại quốc, qua đó tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin giữa các lực lượng thực thi pháp luật và tình báo của các quốc gia.

Các nước tham dự cũng nhất trí hợp tác với các công ty cung cấp dịch vụ truyền thông xã hội, chia sẻ video và tin nhắn điện tử để giám sát sự hiện diện của các phần tử khủng bố cũng như ngăn chặn các hành vi khủng bố. 

Bên cạnh đó, các quốc gia cũng thống nhất triển khai hoạt động nghiên cứu so sánh đặc thù của chủ nghĩa khủng bố ở mỗi nước, đồng thời đẩy mạnh phối hợp giữa các cơ quan và thể chế tài chính trong khu vực để sớm ngăn chặn hoạt động cung cấp tài chính cho các phần tử khủng bố.​

Ông Wiranto cho biết dự kiến hội nghị sẽ được nối lại vào năm sau.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh IS đang mở rộng ảnh hưởng sang khu vực Đông Nam Á và đặc biệt gây quan ngại với một loạt diễn biến tại Phillipines.

Bộ trưởng phụ trách an ninh của Indonesia Wiranto. (Nguồn: kompas.com)
Bộ trưởng phụ trách an ninh của Indonesia Wiranto. (Ảnh: kompas.com)

Các tay súng phiến quân ẩn náu tại đảo Basilan thề trung thành với IS đã chiếm giữ một số vùng tại thành phố Marawi trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines, từ tháng 5 vừa qua, gây ra các cuộc giao tranh làm hơn 500 người thiệt mạng. Phillipines đã ban bố thiết quân luật trong 60 ngày trên toàn vùng Mindanao từ ngày 23-5, sau đó đã gia hạn thiết quân luật đến cuối năm nay nhằm tạo điều kiện cho lực lượng an ninh tiêu diệt khủng bố.

Trong khi đó, vào ngày 1-8, truyền thông Myanmar dẫn lời giới chức địa phương cho biết, trong quá trình tìm kiếm một nạn nhân bị báo mất tích tại thị trấn Yathedaung, lực lượng an ninh nước này đã phát hiện một số vật liệu xây dựng, thực phẩm và các khu lều ở tạm bợ của các tay súng khủng bố tại đây.

Hồi cuần trước, lực lượng an ninh Myanmar thông báo bắt giữ thành công 31 nghi phạm khủng bố tại thành phố Maungtaw, bang Rakhine khi các tay súng đang tham gia một cuộc họp bí mật để lên kế hoạch cho các vụ tấn công khủng bố.

Ít nhất 44 dân thường thiệt mạng, 27 người khác bị bắt cóc và hàng trăm người dân phải di tản khi xảy ra một loạt các vụ bạo lực tại 2 thành phố Buthidaung và Maungtaw, thuộc bang Rakhine, từ tháng 10 năm ngoái đến nay. Lực lượng an ninh Myanmar đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao tại 2 thành phố này, khi quân đội gần đây đã phát hiện nhiều đường hầm, vũ khí và trại huấn luyện khủng bố tại đây.

Hà Dương (Theo VOV, Vietnam+)

,