Multimedia Đọc Báo in

Kiểm soát huyết áp khi nắng nóng

18:21, 03/06/2013

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh tăng huyết áp (THA) nhưng người cao tuổi (NCT) có tỷ lệ mắc cao hơn. Theo thống kê, gần 3/4 số người mắc bệnh ở độ tuổi từ 70 tuổi trở lên. THA nếu không phát hiện sớm, điều trị đúng thì có thể để lại những hậu quả xấu cho người bệnh. Đặc biệt khi thời tiết nắng nóng, người bệnh cần hết sức thận trọng để phòng.

3/4 số người mắc bệnh THA là người cao tuổi. Ảnh: K.O
3/4 số người mắc bệnh THA là người cao tuổi. Ảnh: K.O

Thống kê cho thấy, có khoảng từ 93 – 95% số người THA không rõ nguyên nhân (được gọi là THA nguyên phát) và số người THA biết được nguyên nhân chỉ chiếm khoảng 5 - 7% (gọi là THA thứ phát). Loại THA thứ phát thường gặp ở những bệnh nhân có bệnh về thận (suy thận, viêm thận mạn...), hẹp eo động mạch chủ, bệnh cường giáp trạng hoặc do dùng một số thuốc có tác dụng phụ làm THA.

Nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy, có nhiều yếu tố nguy cơ cao có thể dẫn đến THA ở NCT như bị bệnh tiểu đường, nghiện thuốc lá, nghiện rượu, béo phì hoặc có rối loạn chuyển hóa mỡ máu (cholesterol, tryglicerit), xơ vữa động mạch. Ngoài ra, THA có thể do di truyền, lười vận động, thói quen ăn mặn hoặc luôn có tác động xấu về tâm lý (stress). Triệu chứng của bệnh THA rất khó nhận biết, thậm chí nhiều NCT bị THA nhưng không biết bởi vì không có biểu hiện gì khác thường. Người ta cũng thấy không ít trường hợp NCT khi xảy ra tai biến mới biết bị THA. Vì vậy, bất kỳ NCT nào cũng nên đi khám bệnh định kỳ để xem mình có bị THA hay không.

Để kiểm soát được huyết áp, nhất là vào những ngày thời tiết nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo người bệnh không nên ăn mặn, hạn chế hoặc kiêng uống rượu bia, nhất là đối với NCT đã bị THA ở độ II hoặc độ III. Thay vì ăn thịt thì nên ăn cá vì trong cá có các loại protein làm giảm huyết áp. Trong 1 tuần nên ăn nhiều cá hơn thịt. Đối với thịt đỏ (thịt trâu, bò, dê, ngựa), nên ăn hạn chế hoặc không ăn. Đồng thời nên tăng cường ăn các loại thức ăn giàu kali như giá đỗ, chuối chín, các loại đậu, khoai sọ, ngô, khoai tây. Đặc biệt, để hạn chế xơ vữa động mạch nên ăn thêm các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C, vitamin PP như các loại quả chín (cam, quýt, bưởi, xoài) hoặc ăn nhiều rau (rau dền, rau ngót, rau đay, rau sam). Ngoài ra, tập thể dục đều đặn, nhẹ nhàng cũng là cách giúp duy trì huyết áp ổn định.

K.O (nguồn SK&ĐS)
 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng, được xã hội đặc biệt quan tâm. Nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm không an toàn.