Căng thẳng chính trị tiếp tục gia tăng tại Venezuela
Cập nhật lúc 22:16, Thứ Sáu, 28/07/2017 (GMT+7)

Ngày 27-7, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bế mạc chiến dịch tranh cử Quốc hội lập hiến và kêu gọi người dân tham gia bỏ phiếu bầu các thành viên cơ quan này vào ngày 30-7 tới.

Phát biểu trong một hoạt động bế mạc chiến dịch tranh cử, Tổng thống Maduro bày tỏ tin tưởng các cử tri Venezuela sẽ tham dự “ngày hội” của người dân, thực thi quyền tự quyết, quyền công dân. Ông cũng kêu gọi phe đối lập tham gia đối thoại vì nền hòa bình của đất nước. Tổng thống Maduro khẳng định Quốc hội lập hiến là con đường hòa bình duy nhất của Venezuela bởi phe đối lập không chấp nhận đối thoại.

Trước đó, Chính phủ Venezuela đã ra lệnh cấm biểu tình trên toàn quốc từ ngày 28-7 và cảnh báo tất cả những ai cản trở tiến trình thành lập Quốc hội lập hiến sẽ bị phạt tù từ 5 tới 10 năm.

Tuy nhiên, phe đối lập khẳng định sẽ không từ bỏ ý định biểu tình và ngăn cản bầu cử.

Ông Maduro cũng gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà Trắng, theo đó khẳng định rằng Caracas sẽ không từ bỏ triệu tập Quốc hội lập hiến.

Trước đó, ngày 26-7, Tổng thống Trump đã ra lệnh trừng phạt 13 quan chức đương nhiệm và nghỉ hưu của Venezuela, nhằm gây áp lực buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ kế hoạch tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến. Nhà Trắng cho rằng những người bị áp đặt trừng phạt đã vi phạm nhân quyền, dân chủ cũng như có hành vi tham nhũng.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) tại lễ bế mạc chiến dịch tranh cử Quốc hội lập hiến ở Caracas ngày 27/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) tại lễ bế mạc chiến dịch tranh cử Quốc hội lập hiến ở Caracas ngày 27-7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong số các nhân vật bị Washington liệt vào danh sách trừng phạt có Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela Tibisay Lucena, cựu Phó Tổng thống Elias Jaua, người đang lãnh đạo ủy ban dưới quyền tổng thống nhằm tổ chức cuộc bỏ phiếu nêu trên, Bộ trưởng Nội vụ Néstor Reverol, Tư lệnh Dân vệ quốc gia Sergio Rivero Marcano, Giám đốc Cơ quan cảnh sát Carlos Alfredo Pérez, Tư lệnh Lực lượng Quân đội Jesús Suárez... 

Tuy nhiên, Tổng thống Maduro tuyên bố không thừa nhận bất cứ lệnh trừng phạt nào của Nhà Trắng, đồng thời khẳng định việc làm của Nhà Trắng là bất hợp pháp.

Hơn 6.200 ứng cử viên đã đăng ký tham gia tranh cử vào cơ quan Quốc hội lập hiến gồm 545 ghế, trong đó có 364 người sẽ đại diện cho các địa phương và 181 người sẽ đại diện cho các lĩnh vực và ngành nghề.

Sau khi thành lập, Quốc hội lập hiến sẽ có nhiệm vụ sửa đổi bản Hiến pháp năm 1999 theo đề xuất của Tổng thống Maduro nhằm đưa Venezuela vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay, thiết lập hòa bình và ổn định.

Venezuela đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng trong gần 4 tháng qua do phe đối lập kích động, khiến 104 người thiệt mạng.

Những căng thẳng đã vượt ra ngoài biên giới Venezuela khi Mỹ và một số nước khu vực chỉ trích hành động của chính quyền Tổng thống Maduro.

Cùng ngày 27-7, trong một phiên họp được triệu tập để bàn về cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Venezuela, Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) vẫn tiếp tục bất đồng và không tìm được tiếng nói chung.

Như Hồng (Theo VOV, TTXVN)

 

,