Multimedia Đọc Báo in

Ăn nho giúp "trẻ mãi không già"

08:57, 02/08/2015

Theo các nhà dinh dưỡng, quả nho chứa khoảng 65 - 85% nước, 10 - 33% đường (glucose và fructose), phlobaphene, axit galic, axit silicic, quercetine, anin, glucosides, mono delphinidin và delphinidin, axit hoa quả, axit phosphoric, salicilic, axit chanh, axit formic, axit oxalic, pectin, hợp chất tanin, muối kali, magiê, canxi, mangan, coban, sắt và vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, PP, K, axit folic và các enzime.

Trong quả nho có chứa polyphenol có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào và các nguyên sinh chất trong cơ thể, chống lại sự hình thành các gốc tự do. Vì vậy ăn nho giúp con người “trẻ mãi không già”, làm giảm nếp nhăn, tăng sức đề kháng, giải độc, chống lại sự xâm nhập của các loại virus. Ngoài ra trong quả nho còn chứa nhiều đường gluco và fructose dễ hấp thụ, các vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Các thầy thuốc cho hay, thịt quả nho ăn dễ tiêu, giải khát, thông tiểu, lợi mật. Nho dùng để điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn trao đổi chất, rối loạn gan, thận và phổi cùng các bệnh liên quan đến tim mạch. Nho giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, lợi tiểu, chống viêm nhiễm và có tác dụng nhuận tràng. Nho rất tốt với những người bị mệt mỏi hệ thần kinh, những bệnh nhân huyết áp cao, bệnh viêm phế quản và gout. Ăn nho giúp cơ thể khoẻ mạnh, giúp nhanh phục hồi đối với những người bị thiếu máu kinh niên, viêm dạ dày và táo bón. Uống nước ép trái nho tươi hàng ngày trong thời gian dài giúp giảm huyết áp cao rất hiệu quả.

Ngoài ra, nho còn có tác dụng chữa hen suyễn, chữa chứng đau nửa đầu, ngăn ngừa các bệnh về tim, làm giảm chứng khó tiêu, tránh mệt mỏi,  ngăn ngừa mất thị lực, làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư, làm chậm quá trình lão hóa…

Quả nho có nhiều dinh dưỡng và tác dụng phòng, chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên, với những người bị béo phì, loét dạ dày, tiểu đường, bệnh viêm ruột kết, bệnh tiêu chảy và bệnh lỵ không nên dùng nho và nước ép nho. Nên rửa nho thật sạch trước khi ăn và khi ăn không nên bỏ vỏ và hạt.

       DS. Mỹ Nữ


Ý kiến bạn đọc