Bầu cử Tổng thống Kenya: Tổng thống Kenyatta tái đắc cử
Cập nhật lúc 20:17, Thứ Bảy, 12/08/2017 (GMT+7)

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã chính thức trở thành người chiến thắng trong cuộc bầu cử nước này với 54,27% số phiếu bầu.

Ủy ban Bầu cử độc lập và biên giới Kenya (IEBC) ngày 11-8 tuyên bố, Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã chính thức trở thành người chiến thắng trong cuộc bầu cử nước này với 54,27% số phiếu bầu, trong khi đối thủ Raila Odinga giành 44,74% số phiếu.

Trong một tuyên bố mới nhất, khi có thông tin về kết quả bầu cử, Tổng thống Kenyatta đã kêu gọi phe đối lập đoàn kết dân tộc và hòa bình trong bối cảnh gia tăng căng thẳng liên quan tới cáo buộc gian lận bầu cử.

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta. (Nguồn: THX/TTXVN)
Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta. (Ảnh: THX/TTXVN)

Với việc chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, ông Kenyatta lần thứ hai giữ vị trí người đứng đầu đất nước Kenya trong nhiệm kỳ kéo dài 5 năm. 

Trong khi đó, liên minh đối lập tại Kenya ngày 11-8 cho rằng tuyên bố chiến thắng của Tổng thống nước này trong cuộc bầu cử vừa qua là một sự lừa dối, đồng thời tuyên bố sẽ không tham dự công bố kết quả bầu cử. 

Phát biểu trước báo giới, ông James Orengo, một trong những thủ lĩnh của liên minh đối lập cũng tuyên bố không đưa vấn đề ra tòa vì đó không phải là một giải pháp thay thế. Tuyên bố này gây ra quan ngại về khả năng phe đối lập có thể kêu gọi biểu tình trên đường phố. 

Trước đó, phe đối lập tại Kenya đã gây sức ép đối với Ủy ban bầu cử (IEBC) đòi phải tuyên bố ứng cử viên Raila Odinga đắc cử Tổng thống Kenya, đồng thời khẳng định họ đã có bằng chứng về việc ông này chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8-8 vừa qua.

Thủ lĩnh phe đối lập Musalia Mudavadi tuyên bố với báo giới rằng "có những nguồn tin đáng tin cậy" trong nội bộ IEBC tiết lộ kết quả thực sự cho thấy ông Odinga đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với 8,04 triệu phiếu bầu so với đương kim Tổng thống Uhuru Kenyatta chỉ nhận được 7,75 triệu phiếu.

Điều này hoàn toàn trái ngược với kết quả sơ bộ với 98% số phiếu đã được kiểm mà IEBC công bố trên trang web chính thức rằng đương kim Tổng thống Kenyatta đã nhận được 8,1 triệu phiếu bầu, trong khi đối thủ Odinga chỉ nhận được 6,7 triệu phiếu bầu. 

Ủy ban bầu cử Kenya đã phủ nhận cáo buộc của phe đối lập về việc hệ thống kiểm phiếu bị tin tặc xâm nhập cũng như yêu cầu bãi bỏ kết quả sơ bộ cuộc bầu cử diễn ra ngày 8-8. Giám đốc Ủy ban bầu cử Kenya Ezra Chiloba khẳng định hệ thống quản lý bầu cử luôn được bảo đảm an ninh cẩn mật và không có bất cứ sự can thiệp nào từ bên trong và bên ngoài dù là trước, trong hay sau bầu cử. 

Nhân viên Cơ quan Bầu cử Kenya kiểm phiếu sau cuộc bầu cử ở Nairobi ngày 8/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Nhân viên Cơ quan Bầu cử Kenya kiểm phiếu sau cuộc bầu cử ở Nairobi ngày 8-8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Kenya đã phải sử dụng hơi cay để ngăn chặn các vụ biểu tình chính trị tại thành phố Kisumu ở miền Tây, nơi được coi là thành trì của phe đối lập, và Mathare - một khu ổ chuột ở Nairobi. 

Những cuộc biểu tình nổ ra chỉ vài phút sau khi Hội đồng bầu cử tuyên bố Tổng thống Uhuru Kenyatta chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra trong tuần qua. 

Một số cuộc biểu tình bạo lực đã nổ lại tại Nairobi cùng một loạt thị trấn ở miền Tây, khi người biểu tình quá khích đốt phá nhiều cửa hàng và chặn các tuyến đường giao thông. Trong khi đó, những người ủng hộ ông Uhuru Kenyatta mang theo cờ và kèn vuvuzela cũng xuống đường tuần hành mừng chiến thắng. 

Tới nay đã có ít nhất 7 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong các vụ bạo lực liên quan tới cuộc bầu cử lần này ở Kenya. 

Dương Hà (Theo VOV, Vietnam+) 

,