Đại sứ quán Mỹ siết chặt việc cấp thị thực cho công dân Nga
Cập nhật lúc 09:13, Thứ Ba, 22/08/2017 (GMT+7)

Từ ngày 23-8 tới, Mỹ sẽ tạm ngừng cung cấp dịch vụ cấp thị thực không định cư tại Liên bang Nga và sẽ nối lại thủ tục này tại thủ đô Moskva của Nga từ ngày 1-9. 

Thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Nga ngày 21-8 nêu rõ: "Đáp lại các biện pháp của Nga giới hạn số nhân viên ngoại giao của Mỹ tại nước này, bắt đầu từ ngày 23-8-2017, thủ tục cấp thị thực không định cư trên toàn lãnh thổ nước Nga sẽ tạm ngừng và sẽ được nối lại ngày 1-9-2017 tại thủ đô Moskva. Thủ tục cấp thị thực không định cư tại các cơ quan lãnh sự Mỹ ở Nga sẽ tạm ngừng vô thời hạn". 

Thông báo cũng cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Moskva cũng sẽ tạm ngừng cấp thị thực cho công dân Belarus. 

Với thông báo mới nhất này, các công dân Nga muốn tới Mỹ du lịch phải đến thủ đô Moskva và không thể làm thủ tục tại các lãnh sự quán của Mỹ bên ngoài Moskva. 

Hồi cuối tháng 7, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, gói biện pháp trừng phạt có quy mô lớn nhất kể từ đầu năm 2014, Moskva đã yêu cầu Washington từ ngày 1-9 tới cắt giảm 755 số nhân viên các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga xuống còn 455 người, bằng với con số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ. 

Tân đại sứ Nga tại Mỹ  Anatoly Antonov. (Ảnh: AP)
Tân đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, từ ngày 1-8, Nga cũng tạm dừng cho phép Đại sứ quán Mỹ ở Nga sử dụng một biệt thự và các khu nhà kho ở thủ đô Moskva. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 21-8 cáo buộc quyết định của Mỹ tạm ngừng và tiến tới cắt giảm đáng kể việc cấp thị thực không lưu trú cho công dân Nga nhằm mục đích chia rẽ người dân Nga với chính phủ nước này, đồng thời cho biết Nga đang xem xét biện pháp đáp trả.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry tại thủ đô Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết:“Tôi có cảm nhận rằng, giới chức Mỹ đưa ra quyết định nêu trên  trong một nỗ lực khiến người dân Nga có cảm nhận không hay với các hành động của chính phủ. Điều này rất hợp lý và logic. Hiện nay, Nga đang nghiên cứu kỹ quyết định của Mỹ và sẽ cân nhắc hành động đưa ra. Tất nhiên Nga sẽ không bao giờ làm ảnh hưởng đến người dân Mỹ”.

Cũng vào hôm 21-8, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Putin đã bổ nhiệm thứ trưởng Anatoly Antonov làm tân đại sứ Nga tại Mỹ thay thế cho ông Sergei Kislyak. Ông Antonov, đã có thâm niên làm việc hơn 30 năm trong Bộ Ngoại giao với nhiệm vụ chính tập trung vào vấn đề an ninh và giải trừ quân bị. Ông được bổ nhiệm làm thứ trưởng Ngoại giao vào ngày 28-12 năm ngoái.

Dương Hà (Theo VOV, Vietnam+)

  

 

 

 

 

,