Huyện Krông Năng: Hội nghị phát triển hồ tiêu bền vững; thiết lập và cấp mã số vùng trồng sầu riêng
Ngày 29/11, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND huyện Krông Năng tổ chức Hội nghị phát triển hồ tiêu bền vững; thiết lập và cấp mã số vùng trồng sầu riêng phục vụ xuất khẩu.
Tại hội nghị, các đại biểu là hội viên Hội Nông dân, hội viên Hội làm vườn và các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất cây hồ tiêu và cây ăn quả của huyện được các chuyên gia, nhà nghiên cứu thông tin, hướng dẫn các giải pháp, quy trình, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây hồ tiêu trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu; từng bước khai thác có hiệu quả và phát triển bền vững cây hồ tiêu, nâng cao giá trị, bảo đảm tính ổn định. Đồng thời hướng dẫn việc quản lý, giám sát, phát triển mã số vùng trồng cây sầu riêng phục vụ xuất khẩu trên địa bàn huyện.
Những vấn đề thảo luận, trao đổi, góp ý tại hội nghị góp phần quan trọng trong việc phát triển ngành hàng hồ tiêu và cây ăn quả của tỉnh nói chung, của huyện Krông Năng nói riêng, góp phần xây dựng nền nông nghiệp chuyên nghiệp, bền vững.
Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Năng Trần Sơn phát biểu tại hội nghị. |
Năm 2020, diện tích cây hồ tiêu trên địa bàn huyện là 3.144, đến cuối năm 2022 giảm còn 2.096 ha, năng suất đạt 29 tạ/ha, diện tích cho sản phẩm khoảng 1.950 ha, sản lượng đạt 5.655 tấn. Nguyên nhân cây hồ tiêu giảm là do giá cả thấp, một số diện tích bị bệnh chết, nên nông dân chuyển sang trồng cà phê và cây ăn quả có giá trị cao hơn.
Hiện nay, hồ tiêu không chỉ được biết đến là “Vua của các loại gia vị” mà còn là nguồn dược liệu quý dùng trong y học và cung cấp nguyên liệu cho ngành mỹ phẩm. Do đó, nhu cầu tiêu thụ hồ tiêu sẽ ngày càng được nâng cao nên đây là cơ hội để ngành hàng hồ tiêu Việt Nam nói chung, huyện Krông Năng nói riêng thay đổi, phát triển phù hợp với xu hướng tiêu dùng.
Đại biểu tham dự hội nghị. |
Thời gian tới, huyện Krông Năng tăng cường công tác tuyên tuyên, tập huấn, hướng dẫn và chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất hồ tiêu bền vững, đặc biệt là khâu chọn giống tốt, chọn đất phù hợp, kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, sơ chế, chế biến, tiêu thụ theo chuỗi giá trị gắn với thương hiệu. Ngành chức năng địa phương sẽ hướng dẫn nông dân vệ sinh vườn, tiến hành xử lý đất để tiêu diệt mầm bệnh; hướng dẫn người dân chuyển đổi diện tích trồng tiêu không hiệu quả sang trồng các loại cây khác phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu; tăng cường công tác quản lý nhà nước về giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp khác…
Đại diện Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên trình bày tham luận phát triển ngành hồ tiêu bền vững. |
Hiện nay, trên địa bàn huyện Krông Năng diện tích cây ăn quả các loại có khoảng 12.000 ha, trong đó cây sầu riêng có khoảng 4.700 ha (chủ yếu trồng xen canh), chiếm 10% diện tích cây ăn quả toàn huyện. Sản lượng sầu riêng thu hoạch trong năm 2022 khoảng 15.000 tấn và dự kiến đến năm 2025 đạt khoảng 30.000 tấn. Việc phát triển mạnh diện tích sầu riêng mang lại nguồn thu nhập cao cho nông dân, tuy nhiên cũng đặt ra nhiều thách thức trong việc tiêu thụ sản phẩm.
Nghị định thư quy định về kiểm dịch thực vật đối với một số loại cây ăn quả của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc được ký kết từ tháng 7/2022 là cơ hội để tỉnh, huyện Krông Năng phát triển cây ăn quả theo hướng hiện đại, chất lượng, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ.
Thế Hùng
Ý kiến bạn đọc