Tập trung kiểm tra thực phẩm dịp Đại lễ và Tết Trung thu
Bắt đầu từ ngày 4-9 đến 20-9, hai Đoàn thanh tra của Bộ Y tế về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2010 sẽ tiến hành kiểm tra tại nhiều địa phương trong cả nước. Các đoàn sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu, tiến hành lấy mẫu bánh để kiểm nghiệm và xử lý nếu có các vi phạm.
Kiểm tra việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn của nhà hàng, khách sạn. Ảnh: TL |
Cùng với đó, nhằm tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) để phục vụ Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và dịp Tết Trung thu tới, Bộ Y tế cũng chỉ đạo sở y tế, chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, hậu kiểm về chất lượng ATVSTP các mặt hàng thực phẩm từ khâu nguyên liệu, chế biến đến khi hoàn tất sản phẩm.
Theo thống kê của Bộ Y tế, trong tháng 8, cả nước xảy ra 17 vụ ngộ độc thực phẩm tại 9 tỉnh, thành phố với 915 người mắc, trong đó có 408 trường hợp nặng phải nhập viện và 2 trường hợp tử vong. Nguyên nhân của các vụ ngộ độc thực phẩm nói trên bao gồm: độc tố tự nhiên như nấm, cá nóc (4/17 vụ); hóa chất (2/17 vụ); vi sinh vật (5/17 vụ); chưa xác định được căn nguyên (6/17 vụ). Riêng 2 trường hợp tử vong là do ngộ độc cá nóc (ở Tiền Giang) và sử dụng rượu không an toàn (ở Gia Lai). Như vậy, tính từ ngày 17-12-2009 đến 17-8-2010, toàn quốc đã xảy ra 97 vụ ngộ độc thực phẩm với 3.947 người mắc, trong đó có 2.839 người nhập viện và có 32 trường hợp tử vong.
K.O (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc