Multimedia Đọc Báo in

Một nửa lượng lương thực toàn cầu bị lãng phí

05:57, 13/01/2013

Viện nghiên cứu kỹ sư cơ khí có trụ sở đặt tại London cho biết, khoảng một nửa lượng lương thực sản xuất ra trên toàn cầu bị lãng phí.

Kết quả nghiên cứu của Viện này cho thấy có khoảng 2 tỉ tấn gạo, rau củ và các loại lương thực khác bị bỏ đi mỗi năm. Nông dân tại các nước phát triển phải từ bỏ thu hoạch khoảng 30% số lương thực trồng được, do không đáp ứng được tiêu chuẩn về ngoại quan do các nhà bán lẻ đưa ra. Người tiêu dùng cũng bỏ đi khoảng 50% số thực phẩm đã mua dù chưa hết hạn sử dụng.
 
Trong khi đó, tại các quốc gia đang phát triển ở châu Phi và Đông Nam Á, một lượng lớn thực phẩm bị hỏng trước khi kịp đến tay người tiêu dùng do thiết bị bảo quản và chuyên chở yếu kém.
 
Nghiên cứu này kêu gọi các cơ quan Liên hiệp quốc cần nỗ lực hơn nữa trong việc giảm lãng phí lương thực trên toàn cầu.
 
G.N
(Nguồn: NHK World)

Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.