Thị xã Buôn Hồ: Triển vọng từ mô hình ghép chồi cải tạo vườn cà phê
Vườn cà phê ghép chồi của ông Y Blil Mlô. |
Hiệu quả ban đầu cho thấy, phương pháp ghép chồi cần thận trọng ở các khâu cưa gốc và kỹ thuật ghép chồi: chỉ chọn những cây có u ở thân để chồi phát triển, không nên cưa thân bằng phẳng hay lõm xuống mà mặt cưa phải có độ chênh hướng về phía mặt trời mọc và xoay lưng về phía mặt trời lặn để hạn chế việc nứt thân. Chi phí đầu tư theo phương pháp ghép cải tạo thấp hơn rất nhiều so với đầu tư cho cây cà phê truyền thống; chủ yếu sử dụng phân đạm; rút ngắn được thời gian chăm sóc; cây sớm cho thu hoạch hơn so với trồng cây mới… đó là những lợi thế của mô hình ghép chồi tái canh so với việc nhổ bỏ vườn cà phê cũ để trồng mới hoàn toàn. Với kiểu tái canh này, Trạm Khuyến nông khuyến cáo người dân không nên cho cây ra trái hay thu hoạch ở năm đầu tiên vì như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ và chất lượng của cà phê.
Sau triển vọng của 4 ha thí điểm năm 2012, năm nay Trạm Khuyến nông thị xã Buôn Hồ tiếp tục thực hiện thêm 16 ha thí điểm với kết quả bước đầu dự báo nhiều triển vọng. Hy vọng rằng mô hình ghép chồi tái canh vườn cà phê sẽ mở ra một hướng đi mới cho người nông dân trong việc cải tạo lại vườn cà phê kém chất lượng, góp phần phát triển cây cà phê bền vững.
H.Huyên
Ý kiến bạn đọc