Dự báo sản lượng cà phê giảm 20%
Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam Vicofa cho biết, niên vụ 2015 – 2016, sản lượng cà phê cả nước ước giảm 20% so với niên vụ 2014 – 2015.
Nguyên nhân giảm do diện tích cà phê già cỗi ngày càng tăng trong khi việc thực hiện tái canh chậm; hạn hán xảy ra trên diện rộng và kéo dài khiến nhiều vườn cây xa nguồn nước bị khô héo, giảm năng suất… Đây là niên vụ thứ 3 liên tiếp cây cà phê bị mất mùa, nếu không có giải pháp hỗ trợ tái canh hợp lý, năng suất cà phê sẽ tiếp tục giảm mạnh trong những năm tới.
Nông dân huyện Krông Năng thu hoạch cà phê |
Theo dự đoán của người trồng cà phê ở Đắk Lắk, sản lượng niên vụ 2015 - 2016 cũng giảm khoảng 15 – 20% so với niên vụ trước. Hiện tại quả cà phê bước vào giai đoạn chắc hạt, bà con nông dân đang tập trung bón phân, chăm sóc để tăng kích thước, trọng lượng hạt cà phê, hạn chế tình trạng rụng quả non…
Thanh Hường
Ý kiến bạn đọc