Toàn tỉnh có 21.777 cơ sở ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh, tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 21.777 cơ sở trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản nhỏ lẻ tại 11/15 huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện ký cam kết sản xuất đảm bảo ATTP theo Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27-12-2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Theo đánh giá, năm 2018, việc thực hiện Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT trên địa bàn tỉnh chưa đạt yêu cầu của UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nguyên nhân là do số lượng cơ sở hộ sản xuất nhỏ lẻ trên địa bàn rất lớn, trong khi nguồn lực và kinh phí của cấp huyện, xã không đáp ứng được yêu cầu.
Ngành chức năng kiểm tra chất lượng sản phẩm tại một cơ sở sản xuất rượu cần trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột (Ảnh minh họa) |
Cũng trong năm 2018, ngành chức năng đã tổ chức kiểm tra, đánh giá việc thực hiện nội dung cam kết sản xuất thực phẩm an toàn tại 471 cơ sở trên địa bàn các huyện Ea Kar, Ea H’leo và Cư M’gar. Kết quả cho thấy, phần lớn các cơ sở thực hiện tốt nội dung đã cam kết, tuy nhiên có 45 cơ sở tại huyện Cư M’gar chưa đạt yêu cầu và đã bị xử lý nhắc nhở do kiểm tra lần đầu.
Được biết, Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm ATTP đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ được thực hiện thông qua việc tổ chức ký cam kết, kiểm tra và xử lý các cơ sở vi phạm cam kết.
Kim Oanh
Ý kiến bạn đọc