Multimedia Đọc Báo in

Một số quan niệm sai lầm trong việc chăm sóc dinh dưỡng bà mẹ sau khi sinh

12:12, 07/06/2014
Chị Nguyễn Thị Kim Anh (ở tổ dân phố 8, phường Tân Tiến, TP. Buôn Ma Thuột) sinh em bé được 6 tháng tuổi. Thời gian trước cháu quấy khóc nhiều, hay giật mình, ngủ không yên giấc, có những lúc hai tay cháu co rút lại, tóc bị gãy rụng…
 
Gia đình lo lắng đưa cháu đến bác sĩ kiểm tra thì mới được biết cháu thiếu canxi trầm trọng cần phải điều trị bằng thuốc và bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi. Chị Kim Anh tâm sự: “Vì thiếu kinh nghiệm trong chăm sóc trẻ và cũng không được ai nhắc nhở, hướng dẫn phải bổ sung canxi cho mẹ sau sinh, nên tôi không chú trọng ăn uống những loại giàu canxi, hoặc uống bổ sung canxi trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ; mặt khác cũng không thực hiện việc tắm nắng thường xuyên cho con nên mới khiến cháu không khỏe và hay quấy khóc. Bản thân tôi rất ân hận vì thiếu tìm hiểu để chăm con cho tốt…”. Sau khi được bác sĩ điều trị và tư vấn về chăm sóc dinh dưỡng cho bé, những hình thức bổ sung canxi hợp lý trong chế độ ăn cho mẹ, thực hiện tắm nắng bé để cơ thể tổng hợp vitamin D giúp hấp thụ canxi tốt nhất… chị đã hiểu ra và thực hiện đúng những điều bác sĩ hướng dẫn, nên tình hình đã nhanh chóng được cải thiện. Con của chị đã không còn hiện tượng gồng cứng hai tay như trước đây, ít quấy khóc, đặc biệt là ngoan hơn, phát triển tốt hơn.

Có rất nhiều bà mẹ chỉ chú trọng chế độ dinh dưỡng khi mang thai, sau khi đã sinh con thì không quan tâm chế độ dinh dưỡng cho mẹ nữa. Trường hợp chị Trần Thị Mỹ Duyên (26 tuổi, ở khối 8, phường Tân Tiến, TP. Buôn Ma Thuột) sau khi sinh mổ chỉ ăn thịt heo và thịt bò trong vòng 3 tháng 10 ngày, hạn chế rau quả vì quan niệm ăn những thứ hải sản sẽ ảnh hưởng đến vết mổ và làm “lạnh bụng”. Do vậy dù cho cơ thể chị mập mạp nhưng luôn bị táo bón, đau nhức xương khớp, rụng tóc, mỏi mệt mà không biết nguyên nhân. Ngoài ra chị cũng bị ít sữa nên không đủ cho bé bú, bé chậm tăng cân, hay bị ốm. Sau khi đến bệnh viện khám bệnh chị được biết bản thân bị thiếu canxi, thiếu máu sau sinh; em bé cũng thiếu canxi, còi xương, chậm lớn.

Với những quan niệm lạc hậu mà các bà, các mẹ vẫn truyền lại cho con cháu như: kiêng không ăn những thức ăn hải sản như tôm, cua vì sợ sau này dễ bị ngứa; hoặc không ăn rau, trái cây và các loại canh có nhiều nước vì sợ khi về già sẽ bị són đái; chỉ ăn một vài loại thực phẩm được nấu theo kiểu hầm nhừ… nhiều phụ nữ sau sinh thực hiện theo đã bị táo bón trầm trọng và bị bệnh trĩ do ăn uống thiếu cân bằng giữa các nhóm thực phẩm, chỉ chú trọng thịt, cá, trứng, sữa, dầu mỡ, muối, đường… mà hạn chế ăn các loại ngũ cốc, rau, củ quả...

 Ngày nay, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn uống đa dạng, đặc biệt phụ nữ sau sinh càng cần phải ăn nhiều rau, củ, quả và các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như tôm, cua, thịt, cá trứng để bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức khỏe, không nên kiêng khem phòng táo bón do thiếu nước… Đặc biệt khi chế biến thức ăn cho sản phụ cũng không nên nấu quá kỹ, một số vi chất dinh dưỡng và các loại vitamin sẽ bị mất sau quá trình đun nấu với nhiệt độ cao. Sản phụ bị mất máu khi sinh, do đó cần bổ sung canxi, sắt, vitamin A… trong giai đoạn nuôi con nhỏ một cách phù hợp.

Trần Lan

 


Ý kiến bạn đọc