Một số quan niệm sai lầm trong việc chăm sóc dinh dưỡng bà mẹ sau khi sinh
Có rất nhiều bà mẹ chỉ chú trọng chế độ dinh dưỡng khi mang thai, sau khi đã sinh con thì không quan tâm chế độ dinh dưỡng cho mẹ nữa. Trường hợp chị Trần Thị Mỹ Duyên (26 tuổi, ở khối 8, phường Tân Tiến, TP. Buôn Ma Thuột) sau khi sinh mổ chỉ ăn thịt heo và thịt bò trong vòng 3 tháng 10 ngày, hạn chế rau quả vì quan niệm ăn những thứ hải sản sẽ ảnh hưởng đến vết mổ và làm “lạnh bụng”. Do vậy dù cho cơ thể chị mập mạp nhưng luôn bị táo bón, đau nhức xương khớp, rụng tóc, mỏi mệt mà không biết nguyên nhân. Ngoài ra chị cũng bị ít sữa nên không đủ cho bé bú, bé chậm tăng cân, hay bị ốm. Sau khi đến bệnh viện khám bệnh chị được biết bản thân bị thiếu canxi, thiếu máu sau sinh; em bé cũng thiếu canxi, còi xương, chậm lớn.
Với những quan niệm lạc hậu mà các bà, các mẹ vẫn truyền lại cho con cháu như: kiêng không ăn những thức ăn hải sản như tôm, cua vì sợ sau này dễ bị ngứa; hoặc không ăn rau, trái cây và các loại canh có nhiều nước vì sợ khi về già sẽ bị són đái; chỉ ăn một vài loại thực phẩm được nấu theo kiểu hầm nhừ… nhiều phụ nữ sau sinh thực hiện theo đã bị táo bón trầm trọng và bị bệnh trĩ do ăn uống thiếu cân bằng giữa các nhóm thực phẩm, chỉ chú trọng thịt, cá, trứng, sữa, dầu mỡ, muối, đường… mà hạn chế ăn các loại ngũ cốc, rau, củ quả...
Ngày nay, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn uống đa dạng, đặc biệt phụ nữ sau sinh càng cần phải ăn nhiều rau, củ, quả và các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như tôm, cua, thịt, cá trứng để bổ sung dưỡng chất, tăng cường sức khỏe, không nên kiêng khem phòng táo bón do thiếu nước… Đặc biệt khi chế biến thức ăn cho sản phụ cũng không nên nấu quá kỹ, một số vi chất dinh dưỡng và các loại vitamin sẽ bị mất sau quá trình đun nấu với nhiệt độ cao. Sản phụ bị mất máu khi sinh, do đó cần bổ sung canxi, sắt, vitamin A… trong giai đoạn nuôi con nhỏ một cách phù hợp.
Trần Lan
Ý kiến bạn đọc