10 loại thực phẩm nên tránh dùng trước khi lên máy bay
Ngày nay phương tiện hàng không trở nên phổ biến, giúp mọi người đi lại dễ dàng, tiết kiệm thời gian. Để có một chuyến bay an toàn và dễ chịu, nhất là những chuyến bay dài kỳ, các chuyên gia ẩm thực khuyến cáo mọi người nên hạn chế dùng 10 loại thực phẩm dưới đây trước khi xuất phát.
1.Đậu
Trước khi lên máy bay nên tránh ăn các loại thực phẩm chế biến từ đậu vì nó gây khí dư tích tụ trong dạ dày, làm đầy bụng và tạo ra cảm giác khó chịu.
2. Nước giải khát có gas
Nước giải khát có gas là đồ uống ngon miệng, dễ nghiện nhưng nó lại phát sinh chứng đầy hơi. Chưa hết, do có chứa nhiều caffeine nên gây đi tiểu thường xuyên, làm mất ngủ, phát sinh mệt mỏi; riêng chất cacbonat còn gây chứng ợ chua và đầy hơi nếu ngồi trong môi trường máy bay bí bách.
3.Tỏi
Tỏi là thực phẩm kiêm dược phẩm, có tác dụng chữa bệnh nhưng mặt trái có thể gây hôi miệng kéo dài và ở trong môi trường khép kín như trên máy bay lại càng bất lợi, ảnh hưởng đến những người xung quanh.
4. Khoai tây rán
Khoai tây rán là món ăn khoái khẩu, hấp dẫn đối với nhiều người, nhưng các chất béo và các loại dầu trong đồ ăn này có thể gây chứng ợ nóng, ợ chua. Ngoài khoai tây rán, thức ăn có nhiều mỡ trans-fat (mỡ đi chiên đi chiên lại) và muối cũng có thể dẫn đến tình trạng giữ nước, gây phù nề, phát sinh hội chứng bất động chân cẳng nếu phải đi máy bay đường dài.
5. Rượu
Uống rượu có thể làm dịu các dây thần kinh, nhưng rượu lại là thực phẩm khử nước, gây mất nước và nếu lạm dụng sẽ gây mệt mỏi, hơi thở nặng mùi.
6. Thịt băm có lẫn pho mát
Thịt băm lẫn pho mát được nhiều người ưa chuộng, nhưng mặt trái là khó tiêu hóa. Nếu ăn ngay tại sân bay, trước khi lên máy bay sẽ gặp phải nhiều vấn đề về tiêu hóa, do cơ thể phải xử lý các chất béo. Ăn thịt cũng có thể làm cho cơ thể phát mùi, gây khó chịu và làm cho đường tiêu hóa trì trệ, phát sinh mệt mỏi trong suốt cả chuyến đi.
7. Cà phê
Không phủ nhận tác dụng cũng như hương vị khoái khẩu cà phê, nhưng trước khi lên máy bay cần tránh dùng vì cà phê gây hơi thở có mùi, làm cho cơ thể bồn chồn và mất nước, gây kích ứng bàng quang cùng nhiều hiệu ứng tiêu cực khác.
8. Ớt cay
Thức ăn cay nóng và ớt cay nói riêng có thể gây kích thích bàng quang, dạ dày, tạo cho hơi thở có mùi và gây cay miệng cục bộ. Nếu phải đi máy bay thì nên hạn chế tối đa việc dùng nhóm thực phẩm này để giúp cho cơ thể khoan khoái, dễ chịu.
9.Táo
Táo cũng như nhóm trái cây giàu chất xơ, là loại thực phẩm khó tiêu hóa, dễ phát sinh đầy hơi. Ngoài ra táo còn có tính axit cao, có thể gây ra chứng ợ nóng. Vitamin C có trong táo có thể làm tăng tần suất đi tiểu, gây phiền hà khi ngồi trên máy bay, nhất là đi đường dài.
10. Nhai kẹo cao su
Kẹo cao su có thể ngăn chặn quá trình thư giãn tai; ngoài ra khi nhai kẹo cao su, nuốt nhiều không khí, tạo ra lượng khí gas tích tụ trong dạ dày, làm tăng cảm giác đầy hơi. Chưa hết, đường trong kẹo cao su là chất làm ngọt nhân tạo, có hàm lượng calo rỗng nên gây bất lợi cho cơ thể, đặc biệt là gây kích thích bàng quang, làm tăng tần suất tiểu tiện.
Duy Hùng
(Theo AARP -6/2014)
Ý kiến bạn đọc