Multimedia Đọc Báo in

Về làng Chuồn ăn tô bún nghệ

14:32, 30/10/2011

Chợ làng Chuồn thuộc xã Phú An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế), cách trung tâm thành phố Huế 12 km, là một chợ quê nhỏ, hàng hóa không nhiều nhưng có những món ăn đặc sản khiến du khách  khó quên. Đặc biệt, là món bún nghệ khá hấp dẫn mà “chẳng nơi mô có được”.

 
Nguyên liệu làm  bún nghệ gồm nhiều thứ như: bún tươi, nghệ tươi, lòng heo, huyết heo, nước mắm, rau răm, ớt quả...Không chỉ là một món ăn đơn thuần, món bún nghệ còn là sự pha trộn nghệ thuật ẩm thực vùng miền của người dân xứ Huế. Một tô bún nghệ ngon phải bảo đảm được cơ bản ba tiêu chí là: bún dẻo, nghệ thơm và lòng ngon. Muốn đạt được điều này, người chế biến phải hết sức kỳ công từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến, và cuối cùng là ước lượng các thành phần để tạo nên một tô bún nghệ thơm ngon, vừa miệng nhất. Củ nghệ  là thành phần chính tạo nên hương vị đặc trưng “the the” của món bún nghệ, vì vậy phải chọn củ nghệ thật tươi, vừa già. Nghệ tươi được gọt vỏ sạch và rửa sạch để ráo, sau đó dùng cối giã nát. Tiếp đến là khâu làm lòng heo thế nào để lòng heo không có mùi. Đây cũng là  “tay nghề” của người chế biến, ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của tô bún. Lòng mua về được rửa thật kỹ và làm sạch với lá chanh và muối, sau đó xắt miếng vừa ăn. Phi tỏi thật thơm với dầu ăn, sau đó cho lòng vào xào đều, nêm gia vị, hành lá và nghệ đã giã vào đảo thật đều, để nồi trên bếp với ngọn lửa thật nhỏ, sau đó cho bún tươi vào nồi, dùng đũa trộn thật nhanh tay để tránh bún bị cháy do thiếu nước. Trước khi bắt xuống bếp, cần nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi ăn, múc “hỗn hợp” bún nghệ nói trên vào tô và cho thêm muối tiêu, rau răm, ớt tươi tùy sở thích của người ăn. Trong tô bún nghệ, có màu vàng của nghệ, màu nâu của lòng, màu xanh của rau thơm trông rất bắt mắt. Mùi thơm đặc trưng của nghệ, rau thơm; vị béo giòn của lòng, mềm mềm, trơn trơn của bún hòa quyện vào nhau tạo ra cho bạn một món ăn hấp dẫn, nhớ đời mà “chẳng nơi mô có được”. Nhiều người dân làng Chuồn thích ăn bún nghệ không chỉ vì món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe, có thể chữa được một số bệnh ho, về mùa đông.

Hòa Vang

Ý kiến bạn đọc


(Video) Sản xuất bền vững, tăng giá trị cà phê Krông Năng
Trong những năm gần đây, huyện Krông Năng triển khai nhiều chương trình, đề án phát triển cà phê bền vững. Trong đó, Chương trình sản xuất kết hợp với bảo tồn nguồn tài nguyên và an sinh xã hội (còn gọi là Compact Krông Năng) đã làm thay đổi nhận thức của người dân, hướng đến sản xuất bền vững, sản xuất có trách nhiệm.