Multimedia Đọc Báo in

Lời khuyên khi sử dụng lò vi sóng

08:20, 26/02/2012

Lò vi sóng là một thiết bị tiện dụng trong nhà bếp, tuy nhiên, việc sử dụng thiết bị này như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất đồng thời kéo dài tuổi thọ lại vừa an toàn thì không phải người nội trợ nào cũng biết. Hãy tham khảo những lời khuyên hữu ích dưới đây.

Dụng cụ đựng thức ăn
Lưu ý quan trọng nhất khi sử dụng lò vi sóng là không đưa đồ dùng bằng kim loại hay các chất dẫn điện, điện từ vào trong lò bởi các hạt mang điện nằm trong các vật này đặc biệt linh động, dễ dàng dao động nhanh theo biến đổi điện từ trường. Chúng có thể tạo ra ảnh điện của nguồn phát sóng, tạo nên điện trường mạnh giữa vật dẫn điện và nguồn điện, có thể gây ra tia lửa điện phóng giữa ảnh điện và nguồn, kèm theo nguy cơ cháy nổ. Vì vậy không dùng vật dụng bằng kim loại hoặc bát đĩa nhựa, sứ có trang trí hoa văn kim loại cho lò vi sóng để nấu, rã đông (trừ khi dùng chức năng nướng). Việc gói giấy bạc thực phẩm cũng chỉ áp dụng khi dùng chức năng nướng của lò vi ba. Không dùng các đĩa chất dẻo thông thường vì chúng chịu nhiệt không tốt nên dễ bị biến dạng, thậm chí tan chảy. Nên dùng các dụng cụ đựng thức ăn chuyên dụng cho lò vi sóng. Bên cạnh đó một số chất độc, có thể gây bệnh nguy hiểm như ung thư, từ bao gói chất dẻo và mực in nhãn bao như adipate, phtalate, benzophenone có thể loang ra thức ăn đun nấu bằng lò vi ba cũng không tốt cho sức khỏe.

Khi nấu
Thời gian, cách thức cũng như nhiệt độ ninh, nướng với từng loại thực phẩm khác nhau cũng cần được chú ý.

Với những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng như trứng, khoai lang, sò, ốc... cần làm thủng một lỗ nhỏ trên bề mặt hoặc bóc vỏ, cắt nhỏ thực phẩm để tránh phát nổ, vì khi nhiệt độ tăng, thể tích bên trong của thực phẩm cũng tăng theo. Những chất lỏng như sữa, cháo loãng... khi hâm lại bằng lò vi sóng cũng phải được để trong đồ đựng rộng miệng, mặt thoáng, chất lỏng thấp hơn thành đồ đựng để tránh nứt vỡ. Với các loại thực phẩm đóng hộp, tốt nhất nên đổ thực phẩm ra bát, đĩa rồi mới hâm lại. Với những loại thực phẩm khô như thịt nguội, xúc xích, ngũ cốc khi chế biến bằng lò vi sóng, cần cho thêm một cốc nước trắng vào lò. Việc này sẽ hạn chế tình trạng ống magnetron (thiết bị tạo ra sóng viba – nhân tố làm chín thức ăn) bị hư hao. Không dùng lò vi ba để nấu thịt lợn ướp hoặc thăn lợn hun khói. Những thực phẩm này chứa nhiều nitric. Nếu được đun bằng lò vi ba, nitric sẽ trở thành các nitrosamin - những phân tử có thể gây ung thư rất mạnh, không tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Tiết kiệm điện cho lò vi sóng
Không nên bật lò vi sóng trong phòng có điều hòa nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác. Khi nấu nên dùng đồ nấu lớn để thực phẩm không trào ra ngoài dễ làm hỏng lò. Trong lò, sóng điện từ phân phối không đều, có chỗ nóng nhiều, chỗ ít nóng (giữa lò), vì thế ở giữa lò, thực phẩm chậm chín hơn ở chung quanh. Khi nấu, xếp thực phẩm theo vòng tròn, phần thực phẩm to, dày quay ra ngoài và phải khuấy thực phẩm hoặc trở  chiều để phân tán nhiệt và làm thực phẩm chín đều, nhanh giúp giảm điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò để ống magnetron không bị hư hao. Khi món ăn quá khô, có thể để một ly nước trong lò. Nếu lò vi ba của nhà bạn đã sử dụng quá lâu thì việc thay thế một chiếc lò mới sẽ là một giải pháp đầu tư khôn ngoan và tiết kiệm điện hơn.

Vệ sinh
Nên hạn chế cọ rửa bên trong lò và đĩa quay bằng các hóa chất có tính tẩy rửa mạnh. Nên ngắt nguồn điện trước khi làm vệ sinh lò, tốt nhất là lau chùi bên trong và cửa lò bằng khăn mềm nhúng dấm hoặc nước cốt chanh. Nếu lò vi sóng có mùi, chỉ cần cho một bát nước cốt chanh vào lò đun khoảng 5 – 7 phút là được. Khi nấu thức ăn trong lò vi sóng, rất có thể nước sẽ bị trào ra ngoài. Để rửa sạch những vết bẩn đó, ngay lập tức, hãy rắc một chút muối lên chỗ loang (do nước của đồ ăn trào ra). Đợi đến khi lò nguội, bạn chùi sàn để thức ăn bằng miếng bọt biển ẩm rất dễ dàng.

Vị trí
Muốn lò vi sóng bền và an toàn, ngoài việc phải đấu dây tiếp mát, cần cắm thiết bị này vào một nguồn điện riêng, ổ cắm phải chắc chắn, tốt nhất là gắn cố định trên hốc tường. Tuyệt đối không để lò vi sóng xuống đất, những nơi có độ ẩm cao, gần những vật liệu dễ cháy nổ hoặc nhiệt độ cao. Một vài người có thói quen để lò vi sóng gần bếp ga hoặc gần tủ lạnh. Điều này rất nguy hiểm, vì khi xảy ra cháy nổ lò vi sóng, bình ga hoặc khí ga rất dễ bị nổ theo.

(Theo tapchiamthuc)


Ý kiến bạn đọc