Multimedia Đọc Báo in

Cẩn thận khi hạ đường huyết

17:57, 12/05/2010

Đường là chất dinh dưỡng cung cấp nguồn nhiên liệu quan trọng cho cơ thể, đặc biệt là cho tế bào não và hồng huyết cầu. Mức độ đường huyết trung bình là 70md/dl hoặc 3,9mmol/l). Khi đường huyết xuống dưới mức độ 60md/dl (3,7mmol/l) thì xảy ra tình trạng hạ đường huyết (Hypoglycemia). Đường huyết thấp có thể gây ra nhiều rối loạn cho sức khoẻ.

a
Ảnh minh họa
Các nguyên nhân chính đưa tới đường huyết thấp, đặc biệt ở người cao tuổi là: dùng liều lượng quá cao các loại thuốc để điều trị bệnh tiểu đường, khiến cho đường huyết tụt quá thấp; ăn không đầy đủ thực phẩm, khiến cho thiếu glucose; bỏ bữa ăn vì quên hoặc cho là còn no bụng; uống nhiều rượu vì rượu ngăn không cho gan đưa đường vào máu cũng như tăng tác dụng và sản xuất insulin từ tuyến tuỵ. Ảnh hưởng của rượu có thể kéo dài tới ngày hôm sau; mắc các bệnh nhiễm vi khuẩn như nhiễm trùng phổi, đường tiểu tiện và các bệnh trầm trọng về thận, gan, tuyến giáp, ung thư; rối loạn các cơ quan nội tiết hormon.

Các dấu hiệu của đường huyết thấp là tay chân run rẩy, da ẩm lạnh, đổ mồ hôi, hồi hộp lo âu, bất an. Khi tế bào não không được cung cấp glucose, người bệnh rơi vào tình trạng rối loạn suy nghĩ, mất định hướng, nhức đầu, lên cơn co giật, bất tỉnh, hôn mê.

Khi xác định là bị đường huyết thấp, nên dùng ngay một ly nước cam, một viên kẹo, miếng bánh bích quy hoặc uống ly nước pha đường để mang đường huyết trở lại mức bình thường. Nếu các dấu hiệu của hạ đường huyết thường xuyên xảy ra, cần đi bác sĩ để tìm nguyên nhân để có phương pháp điều trị kịp thời.

Theo NLD


Ý kiến bạn đọc