Số vụ ngộ độc do ăn thịt cóc vẫn cao
Thông tin từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã xảy ra 6 vụ ngộ độc do độc tố trong cóc (bufalotoxin) làm 5 người tử vong, 13 người nhập viện và 17 người điều trị tại gia đình.
Trước diễn biến các vụ ngộ độc do sử dụng cóc có chiều hướng gia tăng và gây tử vong, Cục ATVSTP khuyến cáo người tiêu dùng không nên theo kinh nghiệm dân gian hay theo thông tin truyền miệng để sử dụng gan, mật cóc sống chữa bệnh là rất nguy hiểm. Người dân chỉ nên sử dụng những sản phẩm của cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành. Đặc biệt, khi sử dụng thịt cóc để ăn cần loại bỏ cóc tía (cóc có mắt màu đỏ), làm thịt cóc theo đúng quy trình: cắt bỏ đầu dưới hai tuyến mang tai, chặt 4 bàn chân, lột da trong chậu nước, khoét bỏ hậu môn, loại bỏ hết ruột, trứng, gan, mật, rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước sạch và chỉ lấy thịt, xương để chế biến thành thực phẩm.
K.O (nguồn SK&ĐS)
Ý kiến bạn đọc