Multimedia Đọc Báo in

Không nên uống sữa đậu nành khi ăn trứng gà

10:11, 11/10/2010

Sữa đậu nành từ lâu đã được xem như một loại thức uống "kỳ diệu", bởi đậu nành giàu đạm và axit amin thiết yếu, đặc biệt chứa hoạt chất isoflavone có tác dụng rất tốt với phụ nữ.

Không chỉ tốt cho hệ tim mạch, đậu nành có rất ít bột đường nên còn có lợi cho những bệnh nhân thừa cân, béo phì hay tiểu đường. Theo nghiên cứu thì sữa đậu nành có tác dụng giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa khả năng xơ cứng động mạch ở người lớn. Hàm lượng protein trong sữa đậu cao, có tất cả 8 loại axit gốc amin cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho việc bồi bổ tăng cường sức khoẻ. Axit béo không bão hoà ở trong sữa đậu nành ngoài tác dụng ngăn không cho mỡ đóng tầng trong cơ thể còn có tác dụng làm đẹp da mặt. Bên cạnh đó, Vitamin B1 trong sữa đậu nành có tác dụng chống bệnh phù thũng, kéo lùi thời điểm xuất phát nếp nhăn.

Sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Tuy sữa đậu nành là đồ ăn tẩm bổ cao cấp mà lại có giá cả khá rẻ, nhưng khi dùng vẫn phải chú ý một số điểm sau:

- Không được trộn cùng với trứng gà vì chất anbumin trong lòng trắng của trứng gà dễ kết hợp với chất tripxin trong sữa đậu nành sinh ra những chất khó hấp thụ với cơ thể người, làm mất đi giá trị dinh dưỡng.

- Không được pha với đường đỏ bởi axit hữu cơ trong đường đỏ có thể kết hợp với protein trong sữa đậu sẽ sinh ra những chất khó hấp thụ với cơ thể người, còn đường trắng thì không có hiện tượng này.

- Không được đựng sữa đậu nành trong phích giữ nhiệt, vì nếu để trong đó một thời gian dài sẽ làm sữa đậu biến chất, gây ra hậu quả xấu cho sức khoẻ con người. Không nên uống quá nhiều dễ dẫn tới hiện tượng đầy hơi, đi ngoài...

- Phải nấu thật kỹ vì trong sữa đậu nành có chất tripxin, nếu không chế biến kỹ khi ăn dễ gây ra đau bụng, buồn nôn, ói mửa.

K.O (nguồn HNM)


Ý kiến bạn đọc