Bảo quản thực phẩm ngày Tết thế nào cho ngon?
Tết Nguyên đán đang cận kề, nhà nhà lo mua sắm thực phẩm dự trữ cho hơn 1 tuần lễ . Vậy làm gì để bảo quản thực phẩm được ngon, ăn uống hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe?
Để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh sẽ khiến thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn. Ảnh: TL |
Tâm lý của mọi người là “no ba ngày tết” nên ai cũng dự trữ nhiều thực phẩm… Đương nhiên, ngoài những dụng cụ dự trữ thủ công, tủ lạnh luôn được phát huy hết công suất. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thức ăn tết thường được chế biến và dự trữ để ăn nhiều ngày nên rất dễ bị ôi thiu, lên mốc. Vì vậy, không cần thiết mua, dự trữ và nấu quá nhiều thức ăn chế biến sẵn trong ngày Tết nếu điều kiện bảo quản không thật tốt, an toàn.
Thực phẩm sau khi mua về cần làm sạch và bảo quản đúng cách như thịt cá tươi sống cần được bảo quản ở ngăn đá. Với rau, nếu muốn bảo quản lâu, sau khi bỏ lá rau sâu, lá dập, cắt bỏ phần rễ, rửa sạch cho vào bao xốp cột kín rồi để ở ngăn mát tủ lạnh. Trái cây rửa sạch để ráo, cho vào bao xốp trước khi cất tủ lạnh. Đối với thức ăn nấu chín, cần để nguội hẳn, đậy kín và cất vào tủ lạnh. Cần bảo quản thức ăn sống và chín vào những hộp riêng biệt. Các món ăn như thịt kho hột vịt, cá lóc kho, măng hầm chân giò, khổ qua dồn thịt... nấu đủ ăn 2-3 bữa, không nên hầm đi hầm lại nhiều lần. Các món chiên, quay, rôti để trong hộp lớn, chế ngập dầu mỡ để ngăn mát, khi ăn lấy đủ phần ăn hâm lại.
Theo các chuyên gia Trung tâm Dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh, một số mẹo bảo quản thực phẩm ngày tết cần được lưu ý như bánh chưng không nên bảo quản tủ lạnh vì bị lại gạo. Bánh nên treo chỗ thoáng mát, tránh chỗ nóng hay ẩm ướt. Các loại củ không nhất thiết bỏ vào tủ lạnh, chỉ cần xếp xuống sàn nhà chỗ râm mát như gầm giường, gầm chạn… có thể giữ được đến 12 ngày. Nếu không có tủ lạnh, rau ăn lá cho vào túi ni lông đục lỗ và để chỗ khô, mát. Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP. Hồ Chí Minh cho biết, việc bảo quản kín sẽ giúp thức ăn không bị khô, không bị bốc mùi, không lây nhiễm vi sinh vật sang các món ăn khác. Khi để nhiều thức ăn trong tủ lạnh, cần chỉnh lại nhiệt độ (tăng độ lạnh), nếu không đủ độ lạnh, thức ăn sẽ mau hư. Không nên để nguyên đĩa, bát đựng thức ăn thừa không đậy nắp cho vào tủ lạnh bảo quản, vì như thế dễ làm tủ lạnh bị ô nhiễm và có thể khiến người sử dụng bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm độc khi mang đồ ăn ra ăn mà không đun nấu lại.
Bên cạnh đó, thói quen đi chợ mua trứng gà, vịt về vẫn còn bám dính vết bẩn từ chuồng nuôi; rau quả chứa hóa chất từ lượng phân bón dư cho tới thuốc trừ sâu; thịt, cá chứa vi khuẩn gây nhiều loại dịch bệnh khác nhau... cứ xếp vào tủ, không cho vào từng túi ni lông hay hộp chứa riêng sẽ khiến tủ lạnh thành ổ chứa vi trùng và dịch bệnh. Đặc biệt, thịt cá tươi muốn để lâu cần bảo quản lạnh từ 0°C - 4°C. Giò chả nếu nguyên cây phải bảo quản ở 0°C - 7°C và dùng trong vòng 7 - 10 ngày mới bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
K.D (nguồn SGGP)
Ý kiến bạn đọc