Multimedia Đọc Báo in

Cà chua ngăn ngừa bệnh mạch máu

17:35, 12/01/2011

Các nhà khoa học ở Nhật Bản đã phát hiện cà chua có chứa chất 9-oxo-octadecadienoic có tác động chống lại những rối loạn chuyển hóa lipid máu, loại trừ được sự khởi đầu của bệnh mạch máu. Thông tin này vừa được đăng tải trên Tạp chí Molecular Nutrition & Food Research. 

 

Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Teruo Kawada (Đại học Kyoto) dẫn đầu cùng với sự hỗ trợ của Chương trình Nghiên cứu và Phát triển cho ngành công nghiệp sinh học của Nhật Bản đã tập trung nghiên cứu về chất chiết xuất này. Các nhà nghiên cứu đã phân tích acid 9-oxo-octadecadienoic để kiểm tra khả năng chống rối loạn lipid máu và ghi nhận hợp chất này có khả năng tăng cường quá trình oxy hóa acid béo và đóng góp vào quá trình chuyển hoá lipid gan. Những phát hiện này cho thấy 9-oxo-octadecadienoic acid có tác động chống rối loạn lipid máu và do đó có thể giúp ngăn ngừa bệnh mạch máu.

Rối loạn lipid máu là một dạng rối loạn do một số bất thường của chất béo trong máu (như cholesterol) gây nên. Rối loạn này thường không có triệu chứng nhưng có thể dẫn đến các bệnh về mạch máu như xơ cứng động mạch và xơ gan. Điều cần thiết để ngăn chặn các bệnh này là cần ngăn chặn sự gia tăng lượng chất béo. Tiến sĩ Teruo Kawada kết luận: "Phát hiện này giúp mọi người biết cách ngăn ngừa những rối loạn lipid máu bằng cách bổ sung cà chua vào chế độ ăn hằng ngày".

K.D (nguồn HNM)


Ý kiến bạn đọc