Multimedia Đọc Báo in

Thịt cua và những lợi ích cho sức khỏe

17:05, 16/03/2011

Thịt cua là loại thực phẩm giàu chất khoáng, ít chất béo và calo. Thường xuyên sử dụng thịt cua sẽ thu được nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Phòng ngừa bệnh thiếu máu: Thịt cua cung cấp cho cơ thể lượng vitamin B12 dồi dào, đây là chất dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể sản xuất ra các tế bào hồng cầu và ngăn ngừa các căn bệnh thiếu máu ác tính.

Phòng ngừa bệnh viêm khớp: Trong thịt cua có nhiều selen có tác dụng như chất chống ôxy hóa giúp phòng ngừa bệnh viêm khớp. Nếu thiếu selen, sẽ có nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm khớp gối. Ăn 100g thịt cua mỗi ngày, cơ thể sẽ hấp thụ được 50% lượng selen cần thiết.

Thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển protein: Cua là một trong những thực phẩm cung cấp protein cao nhất cho cơ thể. Protein là chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển thể chất của trẻ em. Ngoài ra, protein còn giúp cho tóc, móng tay và làn da luôn khỏe mạnh.

 

Thịt cua rất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: TL

Phòng ngừa bệnh loãng xương: Thịt cua chứa chất đồng có lợi cho xương. Đồng sẽ kết hợp với kẽm giúp cải thiện sự hấp thụ vitamin D của cơ thể và làm cho việc hấp thụ canxi dễ dàng hơn.

Phòng ngừa mụn: Thịt cua có khả năng chữa lành và ngăn ngừa mụn, bởi nó là nguồn cung cấp chất kẽm rất tốt có thể kiềm chế dầu nhờn sản sinh trên da. Ngoài ra, kẽm có trong thịt cua còn hỗ trợ cho sự phát triển khỏe mạnh của các tế bào và chữa lành các vấn đề khác ở da như bệnh vẩy nến, gàu, chàm.

Giảm thiểu cholesterol và triglyceride: Thịt cua chứa nhiều Niacin (vitamin B3) hay còn gọi là vitamin PP rất có lợi cho sức khỏe. Niacin là loại vitamin khá ổn định, khó bị phân hủy bởi ôxy, ánh sáng hay nhiệt độ như các vitamin tan trong nước khác và chỉ bị hao hụt khi nấu ở nhiệt độ cao. Nó có khả năng giảm thiểu cholesterol và triglyceride xấu có hại cho cơ thể. Mức triglyceride cao là một yếu tố rủi ro gây bệnh xơ vữa động mạch và sự tạo thành các mảng mỡ làm các động mạch hẹp lại, có thể dẫn tới đột qụy hoặc cơn đau tim. Mức triglyceride cao một cách rõ rệt cũng có thể gây bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh viêm tụy.

Điều chỉnh huyết áp: Magiê có trong thịt cua là một trong những chất khoáng mà cơ thể không tự sản sinh ra được. Magiê có vai trò quan trọng trong việc duy trì tốt các chức năng hoạt động của thần kinh và cơ bắp, làm cho huyết áp luôn khỏe mạnh và ổn định.

Phòng ngừa các vấn đề có thể mắc phải khi mang thai: Nếu đang mang thai, hãy bổ sung rau củ, trái cây và thịt cua vào chế độ ăn hàng ngày để hấp thụ folate (một dạng vitamin nhóm B). Folate có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt đối với phụ nữ khi mang thai, bởi việc thiếu hụt folate khi mang thai sẽ dẫn đến nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh.

Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim: Thịt cua là nguồn cung cấp axít béo omega 3 rất tốt cho cơ thể. Các nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy, axít béo omega 3 có khả năng giảm thiểu lượng mỡ trong máu và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhồi máu cơ tim và đột qụy.

Khánh Duy (nguồn PNO)


Ý kiến bạn đọc