Multimedia Đọc Báo in

Protein làm chậm quá trình phát triển ung thư vú

22:37, 06/08/2010

Các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Wake Forest, Carolina đã phát hiện một loại protein có thể làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư vú, mở ra hy vọng giúp điều trị căn bệnh này.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với hơn 800 phụ nữ mắc bệnh ung thư vú nhằm phát hiện mối liên hệ giữa nồng độ chất  ferroportin, một loại protein có tác dụng loại bỏ sắt trong các tế bào, với những hậu quả lâu dài của bệnh ung thư vú. Sử dụng ferroportin để điều chỉnh chất sắt được coi là một công cụ hữu hiệu nhằm chẩn đoán ung thư vú cũng như hỗ trợ các liệu pháp điều trị trực tiếp. Nếu nồng độ ferroportin cao, người bệnh có cơ hội kéo dài sự sống lên đến 90% và ngược lại. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo bệnh nhân ung thư vú không nên tự ý thay đổi liều lượng sắt trong khẩu phần ăn của mình.

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhiều nước công nghiệp. Các nhà khoa học cho rằng những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thường là do tiền sử gia đình, đột biến gen, không sinh con, hút thuốc lá, uống rượu, ăn nhiều thịt, chất béo.

K.O (nguồn VOV)

 

 


Ý kiến bạn đọc