Món ăn bổ tóc
Bình thường, người trẻ tuổi khí huyết đầy đủ nên tóc xanh tốt, mềm mại, khỏe khoắn nhưng khi đến tuổi già thì hoạt động của tạng can và thận suy yếu, đầu tóc trở nên trắng xóa, dễ rụng. Nếu tuổi chưa cao mà tóc rụng nhiều và bạc sớm thì cần phải nuôi tóc khỏe trở lại bằng cách làm bổ can, bổ thận, dưỡng huyết. Sau đây là một vài món ăn tiêu biểu, dễ làm và rất có lợi cho sức khỏe của tóc:
Ảnh minh họa |
- Cháo hà thủ ô: Sử dụng 15g - 20g hà thủ ô đỏ, khô, rửa sạch, ngâm mềm, sắc lấy nước để nấu với gạo tẻ cùng đại táo, thành cháo nhừ. Thêm ít đường phèn, đánh tan. Dùng ăn vào lúc đói bụng.
- Canh thịt heo - mè đen: Nấu 60g mè đen với 40g phục linh khoảng 30 phút, cho 10g hoa cúc và 250g thịt heo nạc (đã ướp gia vị) vào. Nấu tiếp cho chín, nêm gia vị và dùng trong bữa cơm.
- Thịt gà chưng rau bó xôi: Đem chưng cách thủy 100g - 150g thịt gà cùng với gia vị vừa ăn. Khi thịt gà chín mềm, cho 80g - 120g rau bó xôi vào, chưng tiếp 20 - 30 phút. Ăn khi đói bụng.
- Bắp bò hầm hà thủ ô: Nấu nửa lít nước trong nồi đất cho thật sôi rồi cho 200g bắp bò cùng hà thủ ô đỏ (15g - 20g khô) và 6 quả đại táo, 2 lát gừng sống hầm cho chín nhừ. Sau đó cho mè đen (rang chín, giã mịn) vào, nấu thêm 15 - 20 phút, vớt bắp bò ra xắt lát mỏng, cho vào tô, múc nước hầm tưới lên bắp bò. Ăn nóng trong bữa cơm (lưu ý người bị tiêu chảy không dùng món này).
- Trứng cút nấu long nhãn: Dùng 6 - 8 trứng chim cút, 15g long nhãn tươi (hoặc 8g khô). Cho 2 thứ vào nồi, đổ 300 ml nước vào nấu sôi khoảng 10 phút, ăn vào lúc đói bụng.
K.O (nguồn NLĐ)
Ý kiến bạn đọc