Trồng nấm linh chi từ mùn cưa của cây cao su
Nấm linh chi là một loại dược liệu quý, mà từ lâu, để có được sản phẩm này, việc đầu tư của người trồng nấm là rất lớn. Nay, xin giới thiệu một phương pháp sản xuất nấm mới, đơn giản và hiệu quả, từ mùn cưa của các loại cây có mủ trắng, nhất là cây cao su rất thông dụng và dễ kiếm trên địa bàn.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet) |
Thành phần để sản xuất nấm linh chi bao gồm: mùn cưa từ gỗ cây cao su, bột cám bắp hoặc gạo và mùn gỗ lim; với tỉ lệ theo thứ tự lần lượt là 96% mùn cưa cao su, 5% bột cám bắp hoặc gạo, 1% mùn cưa gỗ lim, đem trộn lẫn với nhau và ủ trong 7 ngày, đồng thời đảo đều 3 ngày/lần. Sau thời gian ủ xong, nguyên liệu được đóng vào túi nilông (loại túi nilông chịu nhiệt đặc biệt, không bị giãn ở nhiệt độ 100 độ C), mỗi túi chứa 1kg nguyên liệu hỗn hợp nói trên. Sau đó đưa các túi này vào lò thanh trùng bằng nước sôi, ngâm trong 12 tiếng đồng hồ, rồi vớt ra để nguội với khoảng 12 tiếng đồng hồ nữa (nhằm loại bỏ các loại khí độc sản sinh ra trong quá trình ủ và nấu, đồng thời, tạo môi trường sống tốt nhất cho men giống của nấm khi cấy vào giá thể). Tại phòng cấy giống, các túi nilông chứa hỗn hợp giá thể, dụng cụ cấy giống phải được khử trùng bằng tia cực tím trong 30 phút. Sau khi cấy men giống xong, toàn bộ được chuyển đến phòng nuôi trồng nấm linh chi, và giữ nhiệt độ thường xuyên từ 25-30 độ C để nấm phát triển tốt. Chúc bà con thành công trong cách làm này.
Lê Thành (giới thiệu)
Ý kiến bạn đọc