Multimedia Đọc Báo in

Măng tây xanh: Giống cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế cao

08:53, 24/06/2011

Sau một thời gian tìm hiểu thị trường cây măng tây xanh tại các tỉnh năm 2010, chị Phạm Thị Danh, ở số nhà 95/3 đường Đinh Núp, phường Tân Lập (TP. Buôn Ma Thuột) quyết định đầu tư hơn 100 triệu đồng trồng 1 ha măng tây xanh, với 17.000 cây.

Măng tây xanh
Măng tây xanh
Măng tây xanh được gieo ươm bằng hạt, thích hợp với các vùng có nhiệt độ trung bình khoảng từ 25-30oC như tỉnh ta. Với mức giá 30 triệu đồng/1 kg giống, măng tây xanh chỉ trồng một lần, nếu chăm sóc kỹ, đúng quy trình kỹ thuật có thể lưu gốc tới 10 năm. Cây chịu nắng, phát triển tốt với loại đất tơi xốp và cần cung cấp đủ nước, với ẩm độ đất từ 70-80%, cho thu hoạch sau 5 tháng. Hiện chị Phạm Thị Danh là người đầu tiên ở TP. Buôn Ma Thuột trồng măng tây xanh. Vườn cây đang trong giai đoạn thu bói, bình quân mỗi ngày chị Danh thu hoạch hơn 10 kg măng, đầu ra của sản phẩm ổn định với giá bán từ 30.000 đến 80.000 đồng/kg tùy từng loại. Phần non măng tây xanh được dùng để chế biến các món ăn; còn phần già phơi khô bán cho người tiêu dùng làm thức uống bồi bổ cơ thể, chữa bệnh táo bón và mất ngủ.
a
Chị Danh phân loại và đo cắt sản phẩm măng tây xanh theo quy cách.
Hiện nay, măng tây xanh vẫn còn khá xa lạ với nhiều người, nên cùng với đầu tư mở rộng diện tích trồng măng tây xanh theo hướng sạch, an toàn, chị Danh tăng cường công tác tiếp thị loại rau cao cấp này đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Chị sẵn sàng cung ứng cây giống và chia sẻ kinh nghiệm trồng măng tây xanh cho nông dân có nhu cầu.

Lâm Tính

Ý kiến bạn đọc