Hội LHPN tỉnh: Hiện thực hoá các đề án, chương trình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em
Sáng 30/5, Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án 939 giai đoạn 2017–2025; sơ kết Đề án 938 giai đoạn 2 (2022 – 2025) và sơ kết Chương trình “Mẹ đỡ đầu” giai đoạn 2021 – 2025.
Tham dự hội nghị có Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Trần Doãn Tới; đại diện các sở, ngành hữu quan cùng hơn 100 cán bộ, hội viên phụ nữ các đơn vị trong tỉnh.
![]() |
Các đại biểu tham dự hội nghị. |
Qua 9 năm thực hiện Đề án 939 “Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp”, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã cụ thể hóa các nhiệm vụ phù hợp với điều kiện địa phương, đơn vị, qua đó khơi dậy tinh thần, tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ trong khởi nghiệp, phát triển kinh tế.
Cụ thể, Hội đã hỗ trợ thành lập 35 HTX, 49 tổ hợp tác do phụ nữ quản lý; khai thác nguồn vốn ưu đãi hơn 57 tỷ đồng từ các ngân hàng để hỗ trợ hơn 4.750 phụ nữ vay vốn khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; thành lập và duy trì hoạt động của 5 câu lạc bộ doanh nghiệp nữ.
![]() |
Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Trần Doãn Tới phát biểu tại hội nghị. |
Tiếp tục thực hiện Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ”, từ năm 2022 đến nay, các cấp hội phối hợp với các ngành liên quan tổ chức 168 lớp tập huấn, đợt truyền thông nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới, bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em cho hơn 52.500 lượt người; tư vấn, trợ giúp pháp lý cho 139 chị em; xây dựng, duy trì, nhân rộng được 584 mô hình vận động hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ.
![]() |
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Tô Thị Tâm đánh giá kết quả triển khai các chương trình, đề án. |
Giai đoạn 2021 – 2025, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” được các cấp hội triển khai có hiệu quả, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong toàn tỉnh, qua đó vận động kết nối đỡ đầu hơn 1.000 trẻ em mồ côi trên địa bàn với tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng; phối hợp xây dựng, sửa chữa 10 căn nhà và trao tặng hàng nghìn phần quà cho trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng.
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, nêu ý kiến về thuận lợi, khó khăn vướng mắc, kết quả nổi bật, những mô hình hiệu quả tiêu biểu trong thực hiện các chương trình, đề án.
![]() |
Đại biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị. |
Phát biểu tại hội nghị, Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Trần Doãn Tới mong muốn thời gian tới, hội phụ nữ các cấp tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động trong hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; làm tốt công tác nắm bắt tâm tư nguyện vọng và phối hợp giải quyết những bức xúc của phụ nữ liên quan đến đời sống dân sinh, quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ, trẻ em; Đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua nhằm huy động nội lực của phụ nữ, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển của quê hương, đất nước trong giai đoạn hiện nay.
![]() |
Phó trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Trần Doãn Tới và Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Tô Thị Tâm tặng bằng khen cho các tập thể xuất sắc. |
Nhân dịp này, Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen cho 47 tập thể, 60 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Đề án 939, Đề án 938 và Chương trình “Mẹ đỡ đầu”.
Vân Anh
Ý kiến bạn đọc