Multimedia Đọc Báo in

Công dụng mát phổi của rau bình bát

18:13, 27/12/2016
Rau bình bát còn gọi là rau bát, mãng bát…, có tên khoa học Cociniagrandis, thuộc họ bầu bí. Bình bát là loại dây leo thường mọc hoang, um tùm, lá xanh mướt. Lá bình bát dòn, mọc so le, hình trái tim, hoa màu trắng, có năm cánh. Trái lúc còn non có màu xanh giống như dưa leo, to bằng ngón tay cái, vị đắng, lúc chín có màu đỏ rực, ăn khá ngon, ngọt.

Theo Đông y, rau bình bát có vị ngọt, tính mát. Tác dụng: thanh nhiệt, mát phế, thanh vị, nhuận táo, sinh tân dịch, dưỡng âm, tiêu độc. Người bệnh tiểu đường ăn canh bình bát thường xuyên sẽ giảm lượng đường đáng kể và mát phổi.

Theo kinh nghiệm dân gian, củ bình bát có thể ngâm rượu dùng xoa bóp chỗ sưng đau, viêm khớp. Trái bình bát có thể trị tiểu đường, lá tươi dùng nấu nước tắm trị ghẻ ngứa hoặc đâm nhuyễn đắp nơi mụn nhọt, lở loét hay vết cắn của côn trùng. Bình bát ra hoa kết trái gần như quanh năm. Dịch lá và rễ dùng trị bệnh tiểu đường. Dùng dịch chiết từ thân cây để trị bệnh đau giác mạc. Ở Ấn Ðộ người ta dùng cả cây để làm thuốc trị bệnh lậu. Lá dùng đắp ở ngoài da trị phát ban da, trị ghẻ lở, mụn nhọt, các vết thương và các vết cắn của rắn rết. Ở Indonesia, người ta còn dùng cây làm thuốc trị bệnh đậu mùa, đau dạ dày và ruột…

Bình bát  có thể nấu canh với tôm, thịt heo, thịt bò, cá đồng, cá biển…Người bệnh tiểu đường hái lá non bình bát (100g), thịt cua (50g), gia vị vừa đủ nấu canh ăn thường xuyên. Có thể dùng ngọn lá non cả hoa quả rửa sạch ăn sống hoặc xay nước uống đều được.

Món canh bình bát nấu với tôm, thịt có vị ngọt thanh, lá bình bát ăn rất dòn nên không ớn. Không có gì thú vị bằng vào mùa thu, đông tiết trời se lạnh được thưởng thức bát canh bình bát nóng hổi với hương vị đặc trưng và nhiều dinh dưỡng.

Mỹ Nữ


Ý kiến bạn đọc