Multimedia Đọc Báo in

16 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi B

19:00, 06/09/2010

Theo báo cáo mới nhất của Hội Gan mật Việt Nam, nước ta đã có từ 12 đến 16 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi B, chiếm khoảng 15%-20% dân số. Trong số này có khoảng 5 triệu người bị viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan.

Ở Việt Nam, diễn tiến xơ gan được cho là khá phổ biến (chiếm khoảng 5% dân số) mà nguyên nhân chủ yếu là viêm gan siêu vi B, C, do uống rượu quá nhiều, nhiễm độc, nhiễm trùng, rối loạn miễn dịch... Tất cả các căn nguyên trên đều dẫn đến tình trạng xơ gan giai đoạn cuối, với các biến chứng nặng: nôn ra máu, suy hô hấp, hôn mê gan và cuối cùng là tử vong. Ngoài ra, ung thư gan cũng là căn bệnh thường gặp, là nguyên nhân gây tử vong xếp thứ ba (sau ung thư phổi, dạ dày) đối với nam giới và thứ sáu đối với phụ nữ. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, khoảng 80% trường hợp ung thư gan có nguyên nhân từ việc nhiễm viêm gan siêu vi B.

Cũng giống như HIV, viêm gan siêu vi B lây nhiễm qua máu và các sản phẩm từ máu, quan hệ tình dục và truyền từ mẹ sang con.

K.O (nguồn NLĐ)


Ý kiến bạn đọc


(Video) Cư Pui thực hiện giảm nghèo bền vững bằng các mô hình hỗ trợ sinh kế
Thời gian qua, xã Cư Pui, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai đồng bộ, linh hoạt các mô hình hỗ trợ sinh kế thiết thực, lấy Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững làm trụ cột, tạo điều kiện để người dân chủ động vươn lên.