Multimedia Đọc Báo in

Giá đỗ không phải là nguyên nhân gây ra vụ bùng phát khuẩn E.coli

00:07, 08/06/2011
 Giá đỗ sống tại Đức bị tình nghi là thủ phạm gây ra đợt nhiễm trùng đường ruột tồi tệ tại châu Âu đã được minh oan. Kết quả xét nghiệm tại một nông trại phía Bắc nước Đức cho thấy, giá được trồng bằng phương pháp hữu cơ không phải là nguồn gây ra vụ bùng phát khuẩn E.coli.
 
Ngày 7-6, ông John Dalli, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) về các chính sách lương thực và y tế cảnh báo, nhà chức trách Đức cần thận trọng trước khi đưa ra các kết luận không chắc chắn về nguồn gốc gây bệnh của vi khuẩn E.coli, đang gây dịch tả ở châu Âu.
Việc xác định nguồn gốc gây bệnh của vi khuẩn E.coli đang khiến châu Âu bối rối. Ảnh minh họa
Việc xác định nguồn gốc gây bệnh của vi khuẩn E.coli đang khiến châu Âu bối rối. Ảnh minh họa
 
Phát biểu trước Nghị viện châu Âu tại Bỉ, ông Dalli nói rằng, những thông tin trước khi đưa ra trước công chúng cần có sự chính xác về mặt khoa học và có bằng chứng đáng tin cậy.  
 
Tuyên bố này của ông Dalli được đưa ra khi trong mấy ngày qua, nhà chức trách Đức liên tiếp “quy kết” rằng dưa chuột Tây Ban Nha, giá đỗ là nguồn gốc gây bệnh dịch tả tại châu Âu, đến nay đã làm 22 người chết và hơn 2.300 người nhiễm bệnh.
 
Trước đó, ngày 6-6, người phát ngôn Ủy ban Nông nghiệp EU Roger Waite cho biết, các bộ trưởng nông nghiệp EU sẽ nỗ lực đạt được thỏa thuận tạm thời về gói tài chính trợ giúp các nông trại chuyên sản xuất rau quả có sản phẩm bị thu hồi trên thị trường. Hiện chi tiết về gói tài chính này chưa được tiết lộ, song theo các nguồn tin nước ngoài, từ nay tới cuối tháng 6, các nhà sản xuất EU sẽ nhận được khoản cứu trợ cho khoảng 30% tổng giá trị hàng hóa không tiêu thụ được. Số tiền này sẽ được trích từ ngân sách của EU.
 
Ngoài ra, các bộ trưởng cũng sẽ xem xét hệ thống cảnh báo an ninh lương thực của khối để đảm bảo rằng các cảnh báo đưa ra là "có cơ sở khoa học và có sự kiểm chứng".
 
Liên quan đến dịch viêm đường tiêu hóa do khuẩn E. coli O104 gây ra tại Đức và đang lan rộng ở châu Âu, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản ngày 7-6 thông báo sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng thực phẩm tươi sống nhập khẩu để phát hiện và ngăn chặn kịp thời sự xâm nhập của vi khuẩn E.coli O104 nguy hiểm gây xuất huyết đường ruột đang lây lan ở châu Âu.Theo bộ này, Nhật Bản sẽ tăng cường công tác kiểm dịch thực phẩm tươi sống nhập khẩu như thịt, rau quả tại tất cả 37 trạm kiểm dịch trên toàn quốc. Ngoài các loại vi khuẩn O157 và O26, công tác kiểm dịch sẽ bổ sung thêm đối tượng kiểm tra là loại vi khuẩn nguy hiểm O104.Mỗi năm, Nhật Bản nhập khẩu khoảng 5.000 tấn rau từ Đức. Tuy nhiên, Nhật Bản không nhập các loại rau nảy mầm, hiện đang được coi là nguồn phát sinh vi khuẩn O104.
 
Trong khi đó, ngày 7-6, Bộ Y tế Ai Cập cho biết, trường hợp nghi nhiễm khuẩn E.coli đầu tiên tại nước này đã được phát hiện tại thị trấn Marsa Alam nằm trên bờ biển Đỏ.
 
Trường hợp bị nghi ngờ là một khách du lịch người Đức, đã đến Marsa Alam để câu cá và bơi lặn. Người đàn ông này có một số biểu hiện triệu chứng mắc khuẩn E.coli như sốt cao và tiêu chảy nặng. Bệnh nhân này đã được nhập viện tại Bệnh viện Hurghada và được kiểm tra y tế để xác định xem liệu ông ta có dương tính với xét nghiệm khuẩn E.coli hay không. Nguồn tin từ Bộ Y tế Ai Cập cho biết, tất cả các du khách nước ngoài khi nhập cảnh Ai Cập đều phải được kiểm tra y tế.
 
Cùng ngày , Ria Novosti dẫn lời phái viên Nga tại EU Vladimir Chizhov cho biết, Nga sẽ duy trì lệnh cấm nhập khẩu rau từ Liên minh châu Âu cho đến khi EU cung cấp tất cả thông tin cần thiết về nguồn gốc lây lan của khuẩn E.coli. Theo ông Vladimir Chizhov, cho đến nay, nguồn nhiễm trùng không được làm rõ, trong khi thông tin của EU chủ yếu bao gồm các dữ liệu thống kê về số lượng người bị ảnh hưởng hoặc chết do bệnh mà thôi.
G.N (Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc