Multimedia Đọc Báo in

Nỗi lo hàng hóa Tết “ba không” tại các chợ

20:37, 16/01/2013

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa sẽ đến Tết Nguyên  đán. Dù không khí mua sắm chưa thực sự sôi động nhưng nhà sản xuất, các tiểu thương cũng đã chủ động, sẵn sàng về nguồn hàng để phục vụ.

Bánh kẹo với màu sắc bắt mắt, bày bán không bao bì, nhãn mác, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn VSTP
Nhiều loại bánh, mứt, kẹo với màu sắc bắt mắt, bày bán không bao bì, nhãn mác, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Tết đến, bánh, mứt, kẹo là món ăn khoái khẩu và là hương vị không thể thiếu để làm nên không khí ngày xuân. Sự phong phú về nguồn hàng giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn nhưng cũng phải thừa nhận một thực tế là đôi khi khách hàng lạc vào “ma trận”. Điều đáng nói và lo ngại nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại hầu hết các chợ trên địa bàn Buôn Ma Thuột hiện nay, bánh kẹo và các loại mứt, ô mai đã được bày bán với đủ chủng loại và màu sắc sặc sỡ. Đơn cử chỉ riêng mứt dừa đã có các màu: trắng, xanh, đỏ, nâu với các hương vị như dâu, sôcôla. Nhiều loại trái cây cũng được ngâm ướt hoặc sấy khô làm ô mai, mứt như táo, nho, kiwi, bưởi... Sẽ không có gì đáng bàn và lo lắng nếu không tồn tại một thực tế là rất nhiều loại bánh kẹo, mứt, ô mai trong tình trạng "ba không": Không nguồn gốc địa chỉ sản xuất, không nhãn mác, không hạn sử dụng". Dạo qua tất cả các sạp hàng bánh kẹo tại hai chợ đầu mối lớn là Buôn Ma Thuột và Tân An, hầu hết bánh, mứt, kẹo được bày bán theo cân, theo lạng. Vừa đưa tay đuổi ruồi và hong trên những khay đựng mứt, ô mai không có bất kỳ một dụng cụ che đậy, chủ một sạp hàng bánh kẹo ở chợ Buôn Ma Thuột ra sức giới thiệu, quảng cáo đây là những sản phẩm đặc biệt và nên mua sớm kẻo đến sát ngày Tết sẽ đông, chen chúc vất vả mà lại không chọn được hàng ưng ý. Khi một khách hàng ngỏ ý băn khoăn muốn mua xâu lạp xưởng nhưng được để tơ hơ, không bao bì, chủ cửa hàng này cũng cho hay mỗi xâu tương ứng 1 kg có giá 200 nghìn đồng và được làm toàn bằng thịt heo nạc, còn muốn có bao bì, túi đựng thì rất đơn giản. Nói xong chị ta đưa cho khách một chiếc túi đựng màu đỏ sặc sỡ, trên đó ghi đặc sản Sóc Trăng rồi hướng dẫn cách đóng gói bào bì cho số lạp xưởng này.

Nhìn những khay mứt, ô mai được ngâm tẩm, sấy khô với màu được bày bán không bao bì đóng gói, việc có hay không phẩm màu, chất phụ gia cũng như chất lượng có bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm thì chỉ nhà sản xuất mới biết.

Nhu cầu mua sắm tăng cao trong dịp Tết chính là điều kiện thuận lợi để cho các loại thực phẩm lậu, kém chất lượng có đất sống. Dễ hiểu vì sao nỗi lo mua phải thực phẩm “bẩn” của người dân luôn thường trực trong những ngày ăn Tết, chơi Xuân.

Đàm Thuần

 

 

 

 

 


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.