Hơn 73% hộ nông dân tưới thừa nước cho cà phê
Kết quả điều tra của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) cho thấy có hơn 73% hộ nông dân tưới thừa nước cho cà phê.
Rất nhiều hộ nông dân tưới thừa nước cho cà phê mà không hay biết (ảnh minh họa) |
Cụ thể, mức tưới tương đối hợp lý cho cây cà phê sinh trưởng và phát triển bình thường là khoảng 400-600 lít/cây/lần tưới, nhưng trong thực tế, phần lớn hộ nông dân tưới hơn 520 lít/cây/lần tưới, thậm chí có nhiều trường hợp tưới từ 600-950 lít/cây/lần tưới. Việc tưới thừa nước đang gây nên tình trạng lãng phí nguồn nước và làm tăng chí phí sản xuất.
Ngoài tưới quá liều lượng, có tới 30% hộ nông dân xác định thời điểm tưới lần đầu chưa chính xác nên tỷ lệ hoa nở lần đầu không cao, thường thấp hơn 70%.
WASI cho rằng, các nhà khoa học, cơ quan khuyến nông, cán bộ kỹ thuật cần quan tâm giúp nông dân tưới nước cho cà phê đúng thời điểm hơn, qua đó góp phần sử dụng nguồn nước hiệu quả, bảo vệ môi trường sinh thái và giảm chi phí sản xuất.
Lê Ngọc
Ý kiến bạn đọc