2/3 sản lượng ngô hạt hằng năm chưa được chế biến để tăng thêm giá trị kinh tế
Theo Sở NN-PTNT, mỗi năm trên địa bàn Dak Lak gieo trồng được gần 120.000 ha ngô lai, sản lượng trên 520.000 tấn. Trong đó có khoảng 2/3 sản lượng ngô hạt chưa được chế biến thành thức ăn gia súc, hay các phụ phẩm khác để tăng giá trị kinh tế của vùng nguyên liệu được đánh giá là lớn nhất nước hiện nay. Chỉ với 4 nhà máy chế biến thức ăn gia súc từ hạt ngô được xây dựng vài năm qua tại địa phương có công suất thấp (khoảng 40.000-50.000 tấn/1nhà máy) nên không đáp ứng được yêu cầu sản xuất, phải bán ngô hạt cho các tỉnh Đông Nam bộ và TP. Hồ Chí Minh chế biến, làm giảm giá trị kinh tế từ loại cây trồng chủ lực này hàng chục tỷ đồng/năm. Hiện UBND tỉnh đang nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư xây dựng ít nhất thêm 4 nhà máy chế biến thức ăn gia súc nữa (mỗi nhà máy có công suất từ 80.000 - 100.000 tấn/ năm) để nâng cao năng lực chế biến ngô trên địa bàn tỉnh. Các nhà máy sẽ được bố trí xây dựng tại các vùng nguyên liệu ngô trọng điểm như Ea Kar, Ea H’leo, Krông Buk và Krông Bông với chính sách ưu đãi hiện hành.
Ý kiến bạn đọc