Chỉ có trên 38% mẫu sản phẩm nông, lâm sản và thủy sản trên địa bàn đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo kết quả hậu kiểm chất lượng VSATTP năm 2010, trong 139 mẫu sản phẩm nông, lâm sản và thủy sản trên địa bàn được kiểm nghiệm chỉ có 53 mẫu đạt chất lượng VSATTP, đạt tỷ lệ 38,1%.
139 mẫu nông, lâm sản và thủy sản nói trên được lấy tại các chợ đầu mối, các cơ sở sản xuất chế biến sản phẩm thực phẩm và các đại lý, cơ sở bán lẻ thực phẩm trên địa bàn 14 huyện, thị xã, thành phố (không có huyện M’Drak). Số mẫu được phân theo nhóm sản phẩm gồm: 40 mẫu rau củ quả, 40 mẫu thịt các loại, 9 mẫu cà phê bột, 10 mẫu đường trắng, 10 mẫu tiêu hạt và tiêu bột, 5 mẫu thủy sản, 15 mẫu mật ong và 10 mẫu nông sản, ngũ cốc.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, toàn bộ mẫu rau, củ, quả đều không đạt chất lượng VSATTP, bởi tất cả các mẫu đều có hàm lượng nitrat lớn (trên 10.000 mg/kg), cao gấp nhiều lần so với mức cho phép của Tổ chức Y tế thế giới (1.500 mg/kg); đồng thời, một số mẫu còn nhiễm Coliforms và E.coli. Đối với 40 mẫu thịt (heo, bò, gà, vịt) được kiểm nghiệm, chỉ có 15 mẫu đạt chất lượng VSATTP, số mẫu còn lại hầu hết đều bị nhiễm Coliforms, E.coli và vi khuẩn hiếu khí. Ở các mặt hàng cà phê, tiêu, đường, mật ong, ngũ cốc, qua kiểm nghiệm chỉ có các mẫu cà phê bột và ngũ cốc đạt chất lượng VSATTP 100%, 9/10 mẫu tiêu không đạt chất lượng VSATTP, đặc biệt 100% mẫu đường không đạt tiêu chuẩn chất lượng về VSATTP do có lượng tạp chất không tan trong nước quá cao so với ngưỡng giới hạn. Riêng với mặt hàng thủy sản, qua kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng, cả 5 mẫu gồm tôm, cá tươi và ngao đều đạt tiêu chuẩn VSATTP.
Kim Oanh
Ý kiến bạn đọc